For the best experience, open
https://m.revoi.in
on your mobile browser.
Advertisement

ડાયાબિટીસ માટે ખાંડ અને મેંદા કરતા પણ 3 ગણુ ખતરનાક છે આ વસ્તુ

07:00 PM Nov 24, 2024 IST | revoi editor
ડાયાબિટીસ માટે ખાંડ અને મેંદા કરતા પણ 3 ગણુ ખતરનાક છે આ વસ્તુ
Advertisement

આજકાલ આપણી ખાનપાન અને જીવનશૈલી ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. લોકો તેમના ખોરાકને લાંબા સમય સુધી તાજા રાખવા અને વધુ સારો સ્વાદ મેળવવા માટે ઘણા પ્રકારના પ્રોસેસ્ડ અને પેકેજ્ડ ફૂડનો ઉપયોગ કરવા લાગ્યા છે. આ ખાદ્ય પદાર્થોમાં એક એવી વસ્તુ છે જે ખાંડ, મેંદો અને તેલ કરતા પણ વધુ ખતરનાક છે. આ વસ્તુ માલ્ટોડેક્સ્ટ્રિન છે. માલ્ટોડેક્સ્ટ્રિન એ સફેદ પાવડર છે, જે ઘણીવાર મકાઈ, બટાકા, ઘઉં અને ચોખાના સ્ટાર્ચમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તેનો ઉપયોગ ખાદ્ય ઉત્પાદનોના સ્વાદ, રચના અને શેલ્ફ લાઇફને સુધારવા માટે થાય છે. જો કે, તે તમારા સ્વાસ્થ્યને ગંભીર અસર કરી શકે છે.

Advertisement

આહારશાસ્ત્રીઓના મતે, માલ્ટોડેક્સ્ટ્રિનનું ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (GI) ટેબલ સુગર કરતાં વધારે છે. ટેબલ સુગરનું GI 65 છે, જ્યારે માલ્ટોડેક્સ્ટ્રિનનું GI 110 છે. આનો અર્થ એ છે કે તે બ્લડ સુગરને ઝડપથી વધારી શકે છે, જેના કારણે ડાયાબિટીસનું જોખમ અનેકગણું વધી જાય છે.

માલ્ટોડેક્સ્ટ્રિન કઈ વસ્તુઓમાં જોવા મળે છે?
માલ્ટોડેક્સ્ટ્રિનનો ઉપયોગ મીઠાઈઓ, પ્રોટીન શેક, ઇન્સ્ટન્ટ ચા અને કોફી, પેકેજ્ડ સૂપ, સપ્લીમેન્ટ્સ, પીનટ બટર, બટાકાની ચિપ્સ, પાસ્તા, બેકડ પ્રોડક્ટ્સ, સલાડ ડ્રેસિંગ, ફ્રોઝન ભોજન, કૃત્રિમ ગળપણ અને એનર્જી ડ્રિંક્સ સહિત ઘણા સામાન્ય ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં થાય છે.

Advertisement

કિડની અને લીવર પર અસર
માલ્ટોડેક્સ્ટ્રિનનું સેવન તમારા યકૃત અને કિડનીને અસર કરી શકે છે. લાંબા સમય સુધી તેનું સેવન કરવાથી પાચનતંત્ર નબળું પડી શકે છે અને અંગોને નુકસાન થવાનું જોખમ વધી જાય છે.

Celiac રોગ અને એલર્જી જોખમ
જો તમે સેલિયાક રોગથી પીડિત છો, તો માલ્ટોડેક્સટ્રિન તમારા માટે વધુ ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. તે ઘઉંના સ્ટાર્ચમાંથી બનાવવામાં આવે છે, જે ગ્લુટેનનું સ્તર વધારી શકે છે. આ સિવાય તેનાથી એલર્જી, વજન વધવું, ગેસ, પેટનું ફૂલવું, ત્વચા પર ચકામા, અસ્થમા અને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

આ ખતરનાક પદાર્થને કેવી રીતે ટાળવું?
પેકેજ્ડ ફૂડ ખરીદતી વખતે, લેબલ પર આપેલ ઘટકોની સૂચિ કાળજીપૂર્વક વાંચો. પ્રાકૃતિક ખોરાકને પ્રાધાન્ય આપો, ઘરે બનાવેલો તાજો ખોરાક લો અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ટાળો.

Advertisement
Tags :
Advertisement