આ વસ્તુઓ રોગપ્રતિકારક વધારવાને બદલે ઘટાડે છે
આવા વ્યસ્ત જીવન, બગડતી જીવનશૈલી અને આસપાસ ફરતા વાયરસ વચ્ચે, શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. લોકો તેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિ જાળવી રાખવા માટે ઘણા પ્રયત્નો કરે છે. કેટલાક લોકો એવા ઉપાયો કરે છે જેના વિશે માત્ર સાંભળવા મળે છે. જો તમે પણ સાંભળેલી વાતો પર વિશ્વાસ કરીને તમારા સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખો છો તો થોભો અને સમજી વિચારીને તમારા આહારમાં એવી વસ્તુઓનો સમાવેશ કરો જે ફાયદાકારક હોય અને નુકસાનકારક ન હોય. કારણ કે જો તમે સાંભળેલી વાતો પર વિશ્વાસ કરો છો અને ખોટી વસ્તુઓનું સેવન કરો છો તો તેનાથી શરીરને ફાયદો થવાને બદલે નુકસાન થઈ શકે છે.
હેલ્થ એક્સપર્ટ્સનું માનવું છે કે દરેક વસ્તુનું સેવન કરવાથી આપણી ઈમ્યુનિટી ઓછી થઈ જાય છે. મતલબ કે જો કોઈ ફાયદાકારક વસ્તુ પણ વધુ પડતી ખાવામાં આવે તો તે નુકસાન કરી શકે છે. તે ઝિંક, ચરબી અથવા કાર્બોહાઇડ્રેટ હોય.
ઝીંકઃ ઝિંક એક સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વ છે જે લોકો પૂરક તરીકે લે છે. કોવિડ પછી, તેનો ઘણો ઉપયોગ થવા લાગ્યો છે. રિદ્ધિ ખન્ના અનુસાર, તે કહેવું ખોટું હશે કે તે હંમેશા આપણા માટે ફાયદાકારક હોય છે. ઝીંકનું વધુ માત્રામાં સેવન કરવાથી વિવિધ પ્રકારની સમસ્યાઓ થાય છે. કારણ કે ઝીંકનું વધુ પડતું સેવન આયર્ન અને કોપરના શોષણને અસર કરે છે. કોપર જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. તેથી સલાહ એ છે કે જથ્થાનું વિશેષ ધ્યાન રાખો અને ચોક્કસપણે તમારા ડૉક્ટર અથવા ન્યુટ્રિશનિસ્ટની મુલાકાત લો.
ચરબીઃ ચરબી સાથે પણ કંઈક આવું જ થાય છે. જંક ફૂડના આ જમાનામાં ચરબીના પ્રકારનું ધ્યાન રાખવું પણ જરૂરી છે, લોકો ઘણી વખત હેલ્ધી ફેટને અવગણે છે અથવા તો તેલ અને ઘી ખાવાનું સંપૂર્ણપણે ટાળે છે, પરંતુ તમને જણાવી દઈએ કે હેલ્ધી ફેટ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે માટે
સંતૃપ્ત ચરબીઃ ડાયેટિશિયન ખન્ના અનુસાર, સંતૃપ્ત ચરબી આવશ્યક છે જે ઓલિવ તેલ, એવોકાડો અને કેટલાક સૂકા ફળોમાં જોવા મળે છે, જ્યારે પોલિસેચ્યુરેટેડ ચરબી માછલી, ચિયા સીડ્સ અને અખરોટમાં જોવા મળે છે.
વધુ પડતી વર્કઆઉટ પણ નુકસાન પહોંચાડી શકે છેઃ ઓમેગા 3 અને ઓમેગા-6 ફેટી એસિડ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. નિષ્ણાતોના મતે, આ સિવાય શાકભાજી અને ફળોને સારી રીતે ધોવા, વજન ઘટાડવા માટે વધુ વર્કઆઉટ કરવા અથવા વધુ પડતા સપ્લીમેન્ટ્સનો ઉપયોગ કરવાનું ટાળવું મહત્વપૂર્ણ છે.