મકરસંક્રાંતિના પર્વ માટે સીંગદાણાની ચિક્કી બનાવતા શિખો
મકરસંક્રાંતિનો તહેવાર ખાસ કરીને ભારતીય સંસ્કૃતિમાં ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. આ દિવસે, લોકો ફક્ત સૂર્યને પ્રાર્થના જ કરતા નથી, પરંતુ વિવિધ પ્રકારની સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓનો પણ આનંદ માણે છે. આ સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓમાંની એક છે સિંગદાણાની ચિક્કી, જે ખાસ કરીને મકરસંક્રાંતિ દરમિયાન બનાવવામાં આવે છે. આ માત્ર સ્વાદમાં જ અદ્ભુત નથી પણ શિયાળામાં શરીરને ગરમી પણ આપે છે.
• ફાયદા
ઉર્જાનો સ્ત્રોત: મગફળી અને ગોળમાંથી બનેલ સિક્કી શરીરને ઉર્જા પૂરી પાડે છે, જે શિયાળામાં ખાસ કરીને જરૂરી છે.
ઠંડીથી રક્ષણ: મગફળી અને ગોળનું મિશ્રણ શરીરને ગરમ રાખે છે અને શિયાળાની ઋતુમાં સ્વાસ્થ્ય સુધારે છે.
પોષક તત્વોથી ભરપૂર: મગફળી પ્રોટીન, ફાઇબર અને ખનિજોનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે, જે મજબૂત હાડકાં અને સ્નાયુઓ બનાવવામાં મદદ કરે છે.
• સામગ્રી
મગફળી (શેકેલા) - 250 ગ્રામ
ગોળ - ૨૦૦ ગ્રામ
ઘી - ૧ ચમચી
પાણી - 2 ચમચી
એલચી પાવડર - ૧/૨ ચમચી
ડ્રાપ ફ્રુટ (બદામ, કાજુ, અથવા પિસ્તા)
• બનાવવાની રીત
સૌ પ્રથમ, મગફળીને સારી રીતે શેકી લો અને તેની છાલ ઉતારી લો. તેને થોડું બરછટ પીસી લો જેથી મગફળીના ટુકડા ચિક્કીમાં સારી રીતે ભળી જાય. એક પેનમાં ગોળ અને 2 ચમચી પાણી નાખો અને તેને મધ્યમ તાપ પર ઓગળવા દો. જ્યારે ગોળ સંપૂર્ણપણે ઓગળી જાય, ત્યારે તેમાં એલચી પાવડર (જો તમને તેનો સ્વાદ ગમે તો) ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો. હવે આ ઓગાળેલા ગોળમાં ઘી ઉમેરો અને પછી તેમાં શેકેલા મગફળી ઉમેરો અને તેને સારી રીતે મિક્સ કરો. એક પ્લેટ પર ઘી લગાવો અને આ મિશ્રણ તેમાં રેડો. તેને સપાટ કરો અને થોડી વાર માટે સેટ થવા દો. જ્યારે તે સંપૂર્ણપણે ઠંડુ થઈ જાય, ત્યારે તેને નાના ટુકડા કરી લો.