હોમગુજરાતદેશ-વિદેશરાજનીતિમનોરંજનટેકનોલોજીવેપારપ્રવાસરમત - ગમતરિવોઈહિરોઝ
Advertisement

હાઈ બીપીવાળા દર્દીએ આ વસ્તુઓથી દૂર રહેવું, સ્ટ્રોકનું વધે છે જોખમ

11:59 PM Feb 05, 2025 IST | revoi editor
Advertisement

ભાગદોળ વાળું જીવન, કામનું દબાણ, અનહેલ્ધી ડાયટ અને ખરાબ જીવનશૈલી સ્વાસ્થ્ય પર ખરાબ અસર કરે છે. નિષ્ણાતોનું કહેવું છે કે હાઈપરટેન્શનથી પીડિત દર્દીઓની સંખ્યા સતત વધી રહી છે. ખરાબ જીવનશૈલી અને ખાનપાનને કારણે હાઈ બીપીની સમસ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. આવી સ્થિતિમાં હાઈ બ્લડ પ્રેશર ધરાવતા લોકોએ સારી જીવનશૈલી અને યોગ્ય આહાર લેવો જોઈએ. જો આહારનું ધ્યાન રાખવામાં ન આવે તો તેનાથી અનેક બીમારીઓ થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં દર્દીઓએ જાણવું જોઈએ કે શું ખાવું અને શું ન ખાવું.

Advertisement

હાઈ બ્લડ પ્રેશરઃ કઈ વસ્તુઓ ટાળવી જોઈએ નિષ્ણાતો કહે છે કે હાઈ બ્લડપ્રેશરના દર્દીઓએ ભૂલથી પણ અમુક વસ્તુઓ ન ખાવી જોઈએ. જો લોકો એવી વસ્તુઓ ખાય જે ટાળવામાં આવે તો બ્લડપ્રેશરની સમસ્યા વધી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, ચાલો જાણીએ કે હાઈપરટેન્શનના દર્દીઓએ શું ખાવું જોઈએ. અને શું ન ખાવુ.

પ્રોસેસ્ડ ફૂડ: હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ પ્રોસેસ્ડ ફૂડની વસ્તુઓ ટાળવી જોઈએ. બજારમાં ઉપલબ્ધ ચિપ્સ, નમકીન અને પેકેજ્ડ સ્નેક્સ ખાવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ વધી શકે છે. કારણ કે તેમાં સોડિયમનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. સોડિયમના કારણે બ્લડ પ્રેશર ઝડપથી વધે છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ ઠંડા પીણા અને એનર્જી ડ્રિંક ન પીવું જોઈએ.

Advertisement

વધુ પડતું મીઠું ખાવુંઃ હાઈ બ્લડપ્રેશરના દર્દીઓએ વધુ પડતા મીઠાનું સેવન ન કરવું જોઈએ. હાઈ બ્લડ પ્રેશર ધરાવતા લોકો માટે મીઠું જોખમી છે. મીઠામાં સોડિયમનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે ઝડપથી બ્લડ પ્રેશર વધારે છે. તેથી દર્દીઓએ પૂરતા પ્રમાણમાં મીઠાનું સેવન કરવું જોઈએ અને વધારે મીઠું ટાળવું જોઈએ.

ખાંડ કે મીઠાઈઃ હાઈ બ્લડપ્રેશર ધરાવતા લોકોએ મીઠાઈ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. મીઠાઈઓ સુગર લેવલને ઝડપથી વધારે છે. તેનાથી તમારું વજન વધે છે અને હૃદય પર વધુ દબાણ પડે છે.

ચા અને કોફીઃ ચા અને કોફીમાં કેફીનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. કેફીન બ્લડ પ્રેશર વધારે છે. તેથી, દિવસમાં 2 કપ ચા અથવા 1 કપ કોફી પીવો. આનાથી વધુ સેવન કરવાથી જોખમ વધે છે.

Advertisement
Tags :
High BPpatientRisk increasesstay awaystrokethings
Advertisement
Next Article