For the best experience, open
https://m.revoi.in
on your mobile browser.
Advertisement

મસાલેદાર ખોરાક ખાવાના અનેક ફાયદા, જાણીનો ચોંકી જશો

11:00 PM Nov 25, 2024 IST | revoi editor
મસાલેદાર ખોરાક ખાવાના અનેક ફાયદા  જાણીનો ચોંકી જશો
Advertisement

હેલ્થ પ્રત્યે જાગૃત લોકો મસાલેદાર ખોરાક ખાવાનું ટાળે છે પરંતુ શું મસાલેદાર ખોરાક હૃદય માટે સારો હોઈ શકે છે? તેવા સવાલો થઈ રહ્યાં છે. દરમિયાન મરચામાં જોવા મળતું કેપ્સેસીન હૃદય માટે ખૂબ સારું હોવાનું તાજેતરના સંશોધનમાં સાબિત થયું છે. હૃદયના સ્વાસ્થ્ય પર મસાલેદાર ખોરાકની અસર વિશે વર્ષોથી ચર્ચા થાય છે. જ્યારે કેટલાક લોકો માને છે કે તે હૃદય માટે હેલ્ધી છે. જ્યારે, કેટલાક લોકો તેના સંભવિત ગેરફાયદા વિશે ચિંતિત છે. મરચામાં Capsaicin મળી આવે છે જે શરીરમાં થતી બળતરાને દૂર કરે છે. તેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે જે બળતરા અને ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. જે બંને હૃદય રોગ સાથે સંબંધિત છે.

Advertisement

ચયાપચયઃ Capsaicin ચયાપચયને વેગ આપે છે, જે વજન વ્યવસ્થાપનમાં મદદ કરી શકે છે અને હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડી શકે છે.
હાઈ બ્લડપ્રેશરઃ કેટલાક અભ્યાસો સૂચવે છે કે કેપ્સાસીન બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે, જેનાથી હૃદય પરનો તણાવ ઓછો થાય છે.

• મસાલેદાર ખોરાકના ફાયદા
મસાલેદાર ખોરાક શરીરના વજનને અસર કરે છે. લાલ મરચા અને કાળા મરીના ઉપયોગથી વજન ઓછું થાય છે. મસાલેદાર ખોરાક પણ હૃદય માટે સારો છે. લાલ મરચું ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે, જો કે મર્યાદિત માત્રામાં તેનું સેવન કરવામાં આવે તો જ આવું થાય છે. નિષ્ણાતોના મતે, ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે મસાલેદાર ખોરાક ફાયદાકારક છે. કારણ કે મસાલેદાર ખોરાક ખાવાથી બ્લડ શુગર કંટ્રોલમાં રહે છે. આને કારણે, જરૂરી ઇન્સ્યુલિન ઉત્પન્ન થાય છે. મરચું ખાવાથી પણ બ્લડપ્રેશર કંટ્રોલમાં રહે છે. પરંતુ તેના વધુ પડતા સેવનથી સ્વાસ્થ્ય પર વિપરીત અસર થઈ શકે છે.

Advertisement

• મસાલેદાર ખોરાકના ગેરફાયદા

ગેસ્ટ્રિક અલ્સર: મસાલેદાર ખોરાક સંવેદનશીલ મ્યુકોસલ લાઇનિંગ અથવા નાના આંતરડામાં અલ્સરનું કારણ બની શકે છે. જેના કારણે વ્યક્તિને પેટમાં દુખાવો, ઉબકા, ઉલ્ટી જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. ઉપરાંત, મસાલેદાર ખોરાકનું વધુ પડતું સેવન પેટના વિવિધ રોગોનું કારણ બની શકે છે.

ભૂખ ન લાગવી: જે લોકો વધુ પડતો મસાલેદાર ખોરાક લે છે તેઓ ભૂખ ન લાગવાની ફરિયાદ કરી શકે છે. મસાલેદાર ખોરાક અઠવાડિયામાં 3-4 વખત માણી શકાય છે. પરંતુ વધુ માત્રામાં તેનો ઉપયોગ સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. જો તમે મસાલેદાર ખોરાકને કારણે પાચન સંબંધી સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહ્યાં છો, તો હવે તેનાથી દૂર રહેવાનો સમય છે.

Advertisement
Tags :
Advertisement