હળદરનું દૂધ પણ નુકસાન થાય છે, આવી ભૂલોથી સ્વાસ્થ્યને નુકસાન ન થવું જોઈએ
ભારતમાં ભાગ્યે જ એવું કોઈ ઘર હશે જ્યાં દૂધ અને હળદરનું સેવન ન થતું હોય. દૂધને સંપૂર્ણ ખોરાક કહેવામાં આવે છે, કારણ કે તેમાં લગભગ તમામ પ્રકારના પોષક તત્વો મળી આવે છે. હળદરનો ઉપયોગ મોટાભાગે મસાલા તરીકે કરવામાં આવે છે, પરંતુ જ્યારે પણ ઈજા કે સોજાની સમસ્યા ઉદભવે છે ત્યારે હળદરનો ઉપયોગ ઘરગથ્થુ ઉપચાર તરીકે કરવામાં આવે છે કારણ કે તેમાં સારી હીલિંગ પાવર હોય છે. હળદર અને દૂધ મિક્સ કરીને પીવાનો ટ્રેન્ડ ઘણો છે, તેમાં કોઈ શંકા નથી કે તે ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર પીણું છે, પરંતુ તેનાથી નુકસાન પણ થઈ શકે છે.
• હળદર અને દૂધ મિક્ષ કરીને પીવાના ગેરફાયદા
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ત્યાગ જરૂરી : હળદરની તાસીર ગરમ છે, તેથી તે પેટમાં ગરમી બનાવે છે. સગર્ભા સ્ત્રીઓએ તેને ટાળવું જોઈએ કારણ કે તે કસુવાવડનું કારણ બની શકે છે.
યકૃતમાં નબળાઇઃ હળદરવાળું દૂધ પીવાથી લીવરને ઘણું નુકસાન થઈ શકે છે કારણ કે ગરમ પ્રકૃતિની વસ્તુઓ આ મહત્વપૂર્ણ અંગ માટે સારી નથી. જ્યારે લીવર નબળું પડી જાય છે ત્યારે શરીર પણ અનેક રીતે લાચાર બની જાય છે.
પેટની સમસ્યાઃ જો તમે દિવસમાં એકથી વધુ ચમચી હળદરનું સેવન કરો છો તો તેનાથી પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓ થશે. જે લોકોને પથરીની સમસ્યા હોય તેમણે હળદર વાળું દૂધ ન પીવું જોઈએ. આ મસાલામાં હાજર ઓક્સાલેટ કેલ્શિયમને ઓગળવા દેતું નથી, જે કિડનીમાં પથરીની સમસ્યાનું કારણ બને છે. ખાસ કરીને ઉનાળાની ઋતુમાં હળદરનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ.