શિયાળાની ઋતુમાં સ્વાદથી ભરપૂર અને સ્વાસ્થ્ય માટે લાભદાયક જામફળની ચટણી આ રીતે બનાવો
શિયાળાની ઋતુ આવતાની સાથે જ બજારમાં જામફળ વેચાવા લાગે છે. આ એક એવું ફળ છે જે બધાને ખૂબ જ ગમે છે. જામફળમાં પોટેશિયમ અને ફાઇબર સારી માત્રામાં હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશર ઓછું રાખે છે અને કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. આપણે હંમેશા જામફળને ફળ તરીકે ખાઈએ છીએ. પણ શું તમે જાણો છો કે જામફળની ચટણી પણ બનાવવામાં આવે છે. જે શિયાળામાં ગરમા ગરમ પરાઠા સાથે અદ્ભુત લાગે છે. ખાટા અને મીઠી જામફળની ચટણી ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે.
• જામફળની ચટણી બનાવવા માટેની સામગ્રી
જામફળ: ૧ કે ૨ જામફળ
લીલા મરચાં: ૧-૨ (બારીક સમારેલા)
લસણ: ૨-૩ (કળીઓ)
આદુ: અડધો નાનો ટુકડો
કોથમરી (બારીક સમારેલી)
લીંબુનો રસ: ૩ ચમચી
મીઠું: સ્વાદ મુજબ
પાણી: ચટણી બનાવવા માટે જરૂરિયાત મુજબ
સરસવનું તેલ: ૧ ચમચી
• જામફળની ચટણી કેવી રીતે બનાવવી
સૌ પ્રથમ, જામફળને સારી રીતે ધોઈ લો, તેને છોલી લો, બીજ કાઢી લો અને કાપી લો. આ પછી, સમારેલા જામફળમાં લીલા મરચાં, આદુ, લસણ, ધાણા, લીંબુનો રસ અને મીઠું ઉમેરો અને તેને મિક્સરમાં અથવા પીસવાના પથ્થર પર સારી રીતે પીસી લો. આ પછી થોડું પાણી અને સરસવનું તેલ ઉમેરો અને તેને સારી રીતે મિક્સ કરો. હવે આ ચટણીને એક બાઉલમાં કાઢીને નાના સમારેલા જામફળથી સજાવો. હવે તમારી મીઠી અને ખાટી જામફળની ચટણી તૈયાર છે. તમે તેને કોઈપણ પરાઠા કે બિરયાની સાથે પીરસી શકો છો.
• જામફળની ચટણી ખાવાના ફાયદા
તે આપણા પાચનતંત્રને મજબૂત રાખે છે, જે આપણા પાચન માટે યોગ્ય ઉપાય છે. જામફળમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, તેથી આપણે તેને ખાઈને વજન ઘટાડી શકીએ છીએ. જામફળમાં વિટામિનની માત્રા વધુ હોય છે જે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત, તેમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ અને એન્ટિફંગલ ગુણધર્મો છે, જે મોંના ચેપથી પણ રક્ષણ આપે છે.