હોમગુજરાતદેશ-વિદેશરાજનીતિમનોરંજનટેકનોલોજીવેપારપ્રવાસરમત - ગમતરિવોઈહિરોઝ
Advertisement

સ્વાદની સાથે પોષણથી ભરપૂર માલ્ટાની આ રીતે બનાવો ટેસ્ટી ચટણી

11:59 PM Dec 13, 2024 IST | revoi editor
Advertisement

માલ્ટા, જે પર્વતીય વિસ્તારોમાં જોવા મળે છે, જેને પડાહી સતંરા પણ કહેવામાં આવે છે, તે માત્ર સ્વાદમાં જ નહીં પરંતુ પોષણમાં પણ સમૃદ્ધ છે. તેનો મીઠો અને ખાટો સ્વાદ તેને ચટણી માટે સંપૂર્ણ બનાવે છે. માલ્ટાની ચટણી ભોજનનો સ્વાદ બમણો કરે છે અને તેને રોટલી, પરાંઠા કે ભાત સાથે સર્વ કરી શકાય છે.

Advertisement

• સામગ્રી
2 મોટા માલ્ટા
2 ચમચી ગોળ (વૈકલ્પિક: ખાંડ)
1 ચમચી સરસવ
2-3 સૂકા લાલ મરચાં
1 ચમચી ધાણા પાવડર
1/2 ચમચી લાલ મરચું પાવડર
1/4 ચમચી હળદર પાવડર
1/2 ચમચી શેકેલું જીરું પાવડર
1/2 ચમચી મીઠું (સ્વાદ મુજબ)
1 ચમચી સરસવનું તેલ

• ચટણી બનાવવાની રીત
માલ્ટાને સારી રીતે ધોઈને વચ્ચેથી કાપીને તેનો રસ કાઢી લો. જો તમે ઈચ્છો તો તેની છાલનો રસ પણ વાપરી શકો છો. એક પેનમાં સરસવનું તેલ ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં સરસવના દાણા નાખો. જ્યારે દાણા તડકા મારવા લાગે ત્યારે તેમાં સૂકું લાલ મરચું નાખીને હલકું તળી લો. જે બાદ હળદર, ધાણા પાવડર, લાલ મરચું પાવડર અને મીઠું ઉમેરીને મિક્સ કરો. હવે તેમાં ગોળ ઉમેરીને ધીમી આંચ પર ઓગળવા દો. તૈયાર મસાલામાં માલ્ટાનો રસ ઉમેરો અને ધીમી આંચ પર થવા દો. ચટણી ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી તેને પકાવો. જે બાદ ગેસ બંધ કરતા પહેલા ચટણીમાં શેકેલા જીરાનો પાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. ચટણીને ઠંડી થવા દો અને તેને કાચની સ્વચ્છ બોટલ અથવા બાઉલમાં રાખો. તેને પરાઠા, રોટલી કે ભાત સાથે ગરમાગરમ સર્વ કરો.

Advertisement

Advertisement
Tags :
maltanutritionTasteTasty sauce
Advertisement
Next Article