For the best experience, open
https://m.revoi.in
on your mobile browser.
Advertisement

તમારી આ આદત તમને બીમાર કરી શકે છે, શું તમે પણ આ બીમારીને ઘરે લાવી રહ્યા છો?

08:00 PM Dec 11, 2024 IST | revoi editor
તમારી આ આદત તમને બીમાર કરી શકે છે  શું તમે પણ આ બીમારીને ઘરે લાવી રહ્યા છો
Advertisement

લીલા શાકભાજી ખાવા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. મોસમી શાકભાજીના ઘણા ફાયદા છે. તેનું સેવન કરવાથી શરીર સ્વસ્થ રહે છે. ડોક્ટરની સલાહ આપે છે કે આપણે દરરોજ અલગ-અલગ રંગોની શાકભાજી ખાઈએ તો આપણું સ્વાસ્થ્ય સંપૂર્ણ રીતે સ્વસ્થ રહેશે. જોકે કેટલીક બાબતોનું ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. જેથી કરીને સિઝનલ શાકભાજીનો આરોગ્યને પૂરો લાભ મળી શકે.

Advertisement

વેજીટેબલ ગ્રેવીમાં બોળેલી રોટલીનો ટુકડો ન ખાવો જોઈએ. દરેક બાઈટમાં, શાકભાજીની માત્રા ચોખા અથવા ચપાતીની સરખામણીમાં સમાન અથવા બમણી હોવી જોઈએ. સવારે અને સાંજે એક વાટકી લીલા શાકભાજી ખાવા જોઈએ. શરીર શાકભાજીમાં રહેલા વિટામિન B અને C નો સંગ્રહ કરી શકતું નથી, તેથી તે દરરોજ જરૂરી છે.

ચોખા અને રોટલીની જેમ બટાકામાં પણ સ્ટાર્ચની ભરપૂર માત્રા હોય છે. તેથી, બટાકા શરીર માટે તે જ કાર્ય કરે છે જે રીતે ભાત અને બ્રેડ કરે છે. 5. કોબીજ અને પાલક જેવા પાંદડાવાળા શાકભાજીને સલાડ તરીકે ખાતા પહેલા તેને અલગ કરીને સારી રીતે ધોઈ લેવા જોઈએ. તેને 5 મિનિટ સુધી હૂંફાળા પાણીમાં બોળી રાખવું.

Advertisement

મોસમી શાકભાજી કેમ ખાવા જોઈએઃ લીલા શાકભાજી ખાવાથી ફાયદો થાય છે. મોસમી શાકભાજી ઉગાડવામાં ઓછા જંતુનાશકો અને રાસાયણિક ખાતરોનો ઉપયોગ થાય છે. તેથી તેનો સ્વાદ પણ સારો રહે છે. તાજી શાકભાજીમાં સારી માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, જે ખોરાકને પચાવવામાં મદદ કરે છે અને શરીરમાં ડીહાઈડ્રેશનને અટકાવે છે. લીલા શાકભાજી ખાવાથી લોહીનું સ્તર જાળવવામાં, આંખોની રોશની, ચેતા સ્વાસ્થ્ય, ત્વચા અને ચહેરાની ચમક, વજન નિયંત્રણમાં મદદ મળે છે.

ઘણા લોકો અઠવાડિયામાં એકવાર બજારમાં જાય છે અને આખા અઠવાડિયા માટે શાકભાજી ખરીદે છે. આ પદ્ધતિ સાચી અને ખોટી બંને છે. આ પદ્ધતિ ફક્ત તે શાકભાજી માટે યોગ્ય છે જે સરળતાથી બગડતી નથી. તાજા શાકભાજી ખરીદો. સુકાઈ ગયેલા શાકભાજી ક્યારેય ન ખરીદો. દિવસ દરમિયાન શાકભાજી ખરીદો અને રાત્રે નહીં, કારણ કે જ્યારે અંધારું હોય ત્યારે તેનો રંગ કૃત્રિમ પ્રકાશમાં જોઈ શકાતો નથી. જ્યારે તમે શાકભાજી ખરીદો છો, ત્યારે પહેલા તેને વહેતા પાણીમાં ધોઈ લો. આ કરતી વખતે, શાકભાજીને ફેરવતા રહો.

જ્યારે તમે શાકભાજી ખરીદો છો, ત્યારે પહેલા તેને વહેતા પાણીમાં ધોઈ લો. આ કરતી વખતે, શાકભાજીને ફેરવતા રહો. શાકભાજીને ધોયા પછી તેને મોટા ટબમાં કે વાસણમાં રાખો અને પછી હૂંફાળા પાણીમાં મીઠું અથવા વિનેગર નાખીને 10 થી 15 મિનિટ સુધી રાખો. શાકભાજીને કાપતા પહેલા હૂંફાળા પાણીમાં સારી રીતે ધોવાથી, કાપ્યા પછી તેને ધોવાની જરૂર નથી અને વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ સુરક્ષિત રહે છે. શાકભાજી રાંધતી વખતે એ વાતનું ધ્યાન રાખો કે તેમાં રહેલા પોષક તત્વો શક્ય તેટલા પ્રમાણમાં મેળવી શકાય. સ્વાદ માટે સૂકા શાકભાજીને તળવાનું ટાળો.

Advertisement
Tags :
Advertisement