શિયાળામાં આ છ ફળ દરરોજ આરોગવા જોઈએ, રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધશે
ખરેખર તો શિયાળાને ખાવાની મોસમ કહેવાય છે. પરંતુ આ ઋતુમાં વધારે તળેલું અને ગરમ ખોરાક ખાવાથી શરીરમાં પોષક તત્વોની ઉણપ થાય છે. આખો દિવસ રજાઈ અને ધાબળામાં સૂવાથી શરીરને સૂર્યપ્રકાશ ઓછો મળે છે, જેના કારણે વિટામિન ડી પૂરતી માત્રામાં મળતું નથી અને વ્યક્તિ કંઈપણ કર્યા વિના થાક અનુભવવા લાગે છે. આ સિવાય પાણીની અછત પણ ડિહાઇડ્રેશનની સમસ્યાનું કારણ બને છે, આવી સ્થિતિમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા અને પૂરતા પ્રમાણમાં પોષક તત્વો મેળવવા માટે ફળ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
આમળાઃ શિયાળામાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, શરીરને રોગપ્રતિકારક શક્તિ બુસ્ટર વિટામિન સીની જરૂર છે, જે આમળા પૂરી કરી શકે છે. તેને ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે અને ઉધરસ અને શરદી જેવી સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.
સફરજનઃ શિયાળામાં રોજ સફરજન ખાવું ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ સિઝનમાં પાચન સંબંધી સમસ્યાઓથી બચવા માટે સફરજન ખૂબ જ અસરકારક છે. તેમાં મળતા ફાઈબર, વિટામિન A, પોટેશિયમ જેવા પોષક તત્વો સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં મદદ કરે છે.
મોસંબીઃ મૌસંબીમાં વિટામિન સી અને એન્ટીઑકિસડન્ટ હોય છે, જે શિયાળાની ઋતુમાં સ્વાસ્થ્ય જાળવવામાં મદદ કરે છે. મોસંબીમાં ફાઈબર પણ હોય છે, જે પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.
નારંગી: ઘણા લોકો માને છે કે શિયાળામાં નારંગી ખાવાથી શરદી અને ખાંસી થઈ શકે છે પરંતુ એવું નથી. નારંગીમાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ સિવાય તેમાં ફ્લેવોનોઈડ્સ પણ જોવા મળે છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં અને શરીરમાં બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
દાડમઃ શિયાળામાં દાડમ ખાવું ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં આયર્ન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે રક્ત પરિભ્રમણને સુધારવામાં મદદ કરે છે. તેનાથી શરીરમાં ગરમી આવે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ વધે છે.
કીવીઃ શિયાળામાં કીવીનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કીવી ખાવાથી કફ જેવી સમસ્યા દૂર થાય છે. તે એલર્જી અને ચેપને પણ દૂર કરે છે. આ સિવાય કીવી પાચન માટે પણ સારી છે.