હોમગુજરાતદેશ-વિદેશરાજનીતિમનોરંજનટેકનોલોજીવેપારપ્રવાસરમત - ગમતરિવોઈહિરોઝ
Advertisement

ખાંડ જ નહીં, બીજા ખાદ્યપદાર્થો પણ ડાયાબિટીસનું જોખમ ઉભું કરે છે

11:59 PM Jan 17, 2025 IST | revoi editor
Advertisement

ડાયાબિટીસ એક એવો રોગ છે કે જેમાં તમે જેટલું વધારે ત્યાગ કરો છો તેટલું સુગર લેવલ જળવાઈ રહે છે. આ એક લાંબી બીમારી છે, જેનો કોઈ ઈલાજ નથી. સારી જીવનશૈલી અને સારી ખાનપાન દ્વારા જ તેને કંટ્રોલ કરી શકાય છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓને ઘણીવાર મીઠી વસ્તુઓ ખાવાની મનાઈ હોય છે.

Advertisement

સફેદ ચોખા ખાવામાં મીઠા નથી હોતા પરંતુ તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ સારા ગણાતા નથી. આ ખાવાથી બ્લડ શુગર લેવલ વધી શકે છે. જો તમે દરરોજ મોટી માત્રામાં સફેદ ચોખા ખાઓ છો તો તેનાથી બચવાનો પ્રયાસ કરો.

ડાયાબિટીસના દર્દીઓને લીલા શાકભાજી ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે, પરંતુ જો તમે બટાકા વધારે ખાતા હોવ તો સાવધાન રહો. કારણ કે તેની વધુ માત્રા બ્લડ સુગર લેવલને ટ્રિગર કરી શકે છે. તેમાં પુષ્કળ સ્ટાર્ચ હોય છે, તેથી તે ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ શાકભાજી છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સારું નથી.

Advertisement

મેંદોનો લોટ બ્લડ સુગર લેવલ પણ વધારી શકે છે. સફેદ બ્રેડ, બિસ્કિટ, પાસ્તા અથવા તેમાંથી બનેલા સમોસા ડાયાબિટીસના દર્દીઓની સમસ્યાઓમાં વધારો કરી શકે છે. આ કારણે બ્લડ શુગર લેવલને કંટ્રોલ કરવામાં મુશ્કેલી પડી શકે છે. મેંદાના લોટમાંથી બનેલા ખોરાકમાં પણ પોષક તત્વોનો અભાવ હોય છે.

વધુ પડતો તળેલા ખોરાક પણ અનહેલ્ધી બની જાય છે. ખાસ કરીને ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તેનાથી દૂર રહેવું જોઈએ. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે વધુ પડતું તળેલું ખાવું બિલકુલ સારું નથી. તેનાથી તેમનું બ્લડ શુગર લેવલ વધી શકે છે અને કબજિયાત પણ થઈ શકે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓને થોડાં જ ફળો ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તેમણે ટીન કેન અથવા પેકિંગમાં આવતા ફળોનું સેવન ન કરવું જોઈએ. કારણ કે સ્વાદ માટે ઘણા પ્રકારના રંગો, પ્રિઝર્વેટિવ્સ અને ખાંડ ઉમેરવામાં આવે છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓની તબિયત બગાડી શકે છે.

Advertisement
Tags :
dangerDiabetesfoodssugar
Advertisement
Next Article