મહાશિવરાત્રીના ઉપવાસમાં બનાવો સાબુદાણાની ખીચડી, જાણો રેસીપી
આ વર્ષે મહાશિવરાત્રીનો તહેવાર 26 ફેબ્રુઆરીએ ઉજવવામાં આવશે. મહાશિવરાત્રી હિન્દુ ધર્મમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ તહેવાર છે. આ દિવસે ભક્તો મહાદેવની પૂજા અને આરાધના કરે છે. ઘણા લોકો આ દિવસે મહાદેવના આશીર્વાદ મેળવવા અને તેમને પ્રસન્ન કરવા માટે ઉપવાસ પણ રાખે છે. કેટલાક લોકો આ દિવસે ફળો પણ ખાય છે. ઉપવાસ દરમિયાન, સાબુદાણામાંથી બનેલી વસ્તુઓ ખાવામાં આવે છે. સાબુદાણામાં ફાઇબર, આયર્ન અને પોટેશિયમ જેવા ઘણા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. તેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટનું પ્રમાણ વધુ હોય છે જે શરીરને ઉર્જા પ્રદાન કરે છે. એટલા માટે લોકો ઉપવાસ દરમિયાન તેનું સેવન કરે છે. જો તમે પણ સાબુદાણામાંથી બનેલો ખોરાક બનાવવા માંગતા હો, તો તમે આ સાબુદાણાની ખીચડી બનાવી શકો છો.
• સામગ્રી
૧ કપ સાબુદાણા
૧-૨ લીલા મરચાં
૨ ચમચી ઘી
૧ ચમચી જીરું
અડધો કપ મગફળી
સ્વાદ મુજબ સિંધવ મીઠું
એક ચમચી આદુ બારીક સમારેલું
૧ બટેટા
કોથમીર બારીક સમારેલી
• બનાવવાની રીત
સૌ પ્રથમ સાબુદાણાને સારી રીતે ધોઈ લો. હવે તેને લગભગ એક કલાક પાણીમાં પલાળી રાખો. સાબુદાણાની ખીચડી બનાવતા પહેલા બટાકાની છાલ કાઢીને તેને સારી રીતે ધોઈ લો. હવે તેને નાના ટુકડામાં કાપી લો. તેને નાના ટુકડાઓમાં કાપીને તે ઝડપથી અને સરળતાથી રાંધશે. હવે એક પેનમાં મગફળીને સારી રીતે શેકી લો. આ પેનમાં ઘી ગરમ કરો. હવે તેમાં જીરું ઉમેરો. જ્યારે જીરું તતડવા લાગે, ત્યારે લીલા મરચાં અને આદુ પણ ઉમેરો. આ બધાને ધીમા તાપે શેકો. હવે તેમાં સમારેલા બટાકા ઉમેરો અને સારી રીતે રાંધો. બટાકા પાકી જાય એટલે તેમાં પલાળેલી સાબુદાણા ઉમેરો. સાબુદાણાને ઢાંકીને રાખો અને વચ્ચે વચ્ચે ચેક કરતા રહો. જ્યારે તે બરાબર રંધાઈ જાય, ત્યારે સ્વાદ મુજબ મીઠું ઉમેરો અને શેકેલી મગફળી પણ મિક્સ કરો. તેને ઉતારતા પહેલા તેના પર કોથમીરના પાન છાંટો.