શિયાળામાં મસુરની સ્વાદીષ્ટ અને ટેસ્ટી દાળ બનાવો
શિયાળાની મોસમ પોતાની સાથે ઘણી સ્વાદિષ્ટ અને ગરમ વાનગીઓ ખાવાની તક લઈને આવે છે. ઠંડીના દિવસોમાં તડકામાં બેસીને ઘરે બનાવેલી ખાસ વાનગીઓ ખાવાનો એક અલગ જ આનંદ છે. આવી સ્થિતિમાં, મસૂરની દાળ, જે ક્રીમી, ટેસ્ટી અને હેલ્ધી છે, તે તમારા ભોજનને વધુ ખાસ બનાવી શકે છે. ભાખરી સાથે પીરસવામાં આવતી આ મસૂર દાળ શિયાળામાં તમારા સ્વાદ અને સ્વાસ્થ્ય બંનેનું ધ્યાન રાખશે.
• સામગ્રી
મસૂર દાળ - 1 કપ
દેશી ઘી - 2 ચમચી
ડુંગળી - 1 (ઝીણી સમારેલી)
ટામેટા - 2 (બારીક સમારેલા)
આદુ-લસણની પેસ્ટ - 1 ચમચી
હળદર પાવડર - 1/2 ચમચી
લાલ મરચું પાવડર – 1 ચમચી
ગરમ મસાલો - 1/2 ચમચી
લીલા ધાણા - ગાર્નિશ માટે
મીઠું - સ્વાદ મુજબ
પાણી - જરૂરિયાત મુજબ
• પદ્ધતિ
સૌ પ્રથમ, દાળને સારી રીતે ધોઈ લો અને તેને 20-30 મિનિટ માટે પલાળી રાખો. કૂકરમાં દાળ, પાણી, હળદર અને થોડું મીઠું નાખીને 3-4 સીટીઓ સુધી પકાવો. એક પેનમાં ઘી ગરમ કરો. તેમાં બારીક સમારેલી ડુંગળી ઉમેરો અને સોનેરી થાય ત્યાં સુધી શેકો. ત્યાર બાદ તેમાં આદુ-લસણની પેસ્ટ નાખીને બરાબર શેકી લો. હવે તેમાં ટામેટાં અને મસાલા જેવા કે લાલ મરચું પાવડર, ગરમ મસાલો ઉમેરીને બરાબર પકાવો. ટામેટાં નરમ થઈ જાય એટલે તેમાં બાફેલી દાળ નાખીને 5-7 મિનિટ પકાવો. દાળમાં થોડું પાણી ઉમેરો અને ધીમી આંચ પર 2 મિનિટ સુધી ચઢવા દો. તેને ક્રીમી બનાવવા માટે, થોડું માખણ અથવા ક્રીમ ઉમેરો. લીલા ધાણાથી ગાર્નિશ કરીને ગરમાગરમ ભાકરી સાથે સર્વ કરો.