શિયાળામાં બનાવો સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક મખાનાના લાડુ, શરીરની બધી કમજોરી દૂર થશે
સ્વાદ અને આરોગ્યથી ભરપૂર મખાના લગભગ દરેકના ફેવરિટ હોય છે. તેમાં પ્રોટીન, કાર્બોહાઇડ્રેટ, કેલ્શિયમ જેવા ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે, જે ઓવરઓલ હેલ્થ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ડ્રાય ફ્રુટ હોવાને કારણે મખાનાને માત્ર સૂકા જ ચાવવામાં આવતું નથી પરંતુ તેમાંથી ઘણી સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ પણ બનાવવામાં આવે છે. અત્યારે શિયાળાની ઋતુ છે, આવી સ્થિતિમાં મીઠાઈ ખાવાની લાલસા વધી જાય છે. તો શા માટે આ વખતે સ્વાદિષ્ટ મખાનાના લાડુ ના તૈયાર કરો.
મખાનાના લાડુ બનાવવાની સામગ્રી
મખાના (લગભગ અઢી કપ),
બદામ (એક ચોથો કપ)
કાજુ (એક ચોથો કપ),
મગફળી (એક ચોથો કપ)
દેશી ઘી,
સૂકું નારિયેળ
મીઠા માટે તમે બૂરા, દેશી ખાંડ, દોરાવાળી ખાંડ અથવા ગોળનો ઉપયોગ કરી શકો છો.
આ સિવાય લાડુને આકાર આપવા માટે તમારે એક વાટકી દૂધ અને થોડું ઘી ની જરૂર પડશે.
મખાનાના લાડુ બનાવવાની રીત
મખાનાના લાડુ બનાવવા માટે સૌથી પહેલા એક પેનમાં દેશી ઘી લો. હવે તેમાં તમારા બધા મનપસંદ ડ્રાયફ્રુટ્સ ઉમેરો. તમે બદામ, પિસ્તા, કાજુ, સૂકા નારિયેળ જેવા સૂકા ફળોનો ઉપયોગ કરી શકો છો. ડ્રાય ફ્રૂટ્સને ધીમી આંચ પર ફ્રાય કરો જ્યાં સુધી તે હળવા સોનેરી ન થાય. હવે તેને બહાર કાઢો અને તપેલીમાં થોડું વધુ ઘી નાખો અને બધા મખાનાને શેકી લો. મખાનામાંથી ભેજ નીકળી જાય અને તે સહેજ ક્રિસ્પી થઈ જાય ત્યાં સુધી શેકો.
હવે એક મિક્સર ગ્રાઇન્ડર લો અને બધા શેકેલા ડ્રાયફ્રુટ્સને બરછટ પીસી લો. મખાના ઠંડા થાય એટલે તેને મિક્સરમાં પીસીને બારીક પાવડર બનાવી લો. એક મોટી પ્લેટ લો અને તેમાં ડ્રાય ફ્રુટ્સ અને મખાના પાવડર મિક્સ કરો. હવે તેમાં મીઠાઈ ઉમેરવાનો વારો આવે છે. તમે તમારા સ્વાદ પ્રમાણે તેમાં મીઠાઈ ઉમેરી શકો છો, પરંતુ જો તમે સાચી મીઠાઈનો અંદાજ લગાવવા માંગતા હોવ તો આખા મિશ્રણને બે ભાગમાં વહેંચો. હવે તેમાં અડધી માત્રામાં ખાંડ, સાકર કે ખાંડ નાખો. આ હેકથી તમે દર વખતે યોગ્ય મીઠાઈ ઉમેરી શકશો. હવે લાડુને યોગ્ય આકાર આપવા માટે, તમે તેમાં દૂધ અને ઘી ઉમેરી શકો છો. બધી વસ્તુઓને સારી રીતે મિક્સ કરો અને નાના લાડુ તૈયાર કરો. તમારા હેલ્ધી અને ટેસ્ટી મખાનાના લાડુ તૈયાર છે.