શિયાળામાં શરીરને ગરમ રાખવા માટે ઘરે જ બનાવો સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક ખજૂરના લાડુ
આયુર્વેદમાં ખજૂરને ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તે અનેક ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે. ખજૂરનું નિયમિત સેવન કરવાથી શરીરને ગરમ રાખવાની સાથે સાથે અનેક ગંભીર બીમારીઓથી પણ બચી શકાય છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખજૂરના લાડુ ખાસ કરીને ફાયદાકારક છે કારણ કે તેમાં ખાંડને બદલે કુદરતી મીઠાશ હોય છે. આ સિવાય સાંધાના દુખાવામાં પણ ખજૂર ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
• સામગ્રી
ખજૂર- 500 ગ્રામ (બીજ વગર)
કાજુ - 100 ગ્રામ (બારીક સમારેલા)
બદામ - 100 ગ્રામ (બારીક સમારેલી)
પિસ્તા - 50 ગ્રામ (બારીક સમારેલા)
મખાના - 50 ગ્રામ (શેકેલા)
ગોળ - 2 નાના ટુકડા
દેશી ઘી - 50 ગ્રામ
કિસમિસ - 100 ગ્રામ
એલચી પાવડર – એક ચપટી
• ખજૂરના લાડુ બનાવવાની રીત
સૌથી પહેલા ખજૂરને ધોઈને 10-15 મિનિટ માટે પાણીમાં પલાળી રાખો. પછી પાણી નીતારી લો અને ખજૂરને મિક્સરમાં પીસીને પેસ્ટ બનાવી લો. હવે એક નાની કડાઈમાં ગોળને ધીમી આંચ પર ઓગાળી લો. ગોળ વધારે જાડો ન થઈ જાય તેનું ધ્યાન રાખવું. પછી એક નૉન-સ્ટીક પૅનમાં ઘી ગરમ કરો અને તેમાં કાજુ, બદામ, પિસ્તા અને મખાના નાખી હલકા સોનેરી થાય ત્યાં સુધી તળો. આ પછી એક મોટા વાસણમાં ખજૂરની પેસ્ટ, ઓગળેલો ગોળ, શેકેલા ડ્રાયફ્રૂટ્સ, કિસમિસ અને એલચી પાવડર મિક્સ કરો. હવે આ મિશ્રણને સારી રીતે મિક્સ કરો જેથી બધી સામગ્રી એકબીજા સાથે સારી રીતે ભળી જાય. હવે આ મિશ્રણમાંથી નાના લાડુ બનાવી લો. લાડુને થોડીવાર માટે રેફ્રિજરેટરમાં ઠંડુ થવા દો. જો તમે ઈચ્છો તો લાડુમાં તમારી પસંદગીના અન્ય ડ્રાય ફ્રૂટ્સ જેમ કે અખરોટ, કિસમિસ વગેરે પણ ઉમેરી શકો છો. જો તમારે ગોળને બદલે ખાંડનો ઉપયોગ કરવો હોય તો ખાંડને પાણીમાં ઓગાળીને ચાસણી બનાવો અને પછી તેને ખજૂરની પેસ્ટમાં ઉમેરો.