ડાયાબિટીસને નિયંત્રણમાં રાખવા ભોજનમાં સમાવેશ કરો અળસીના લાડુ, જાણો રેસીપી
ઓમેગા-3 ફેટી એસિડથી ભરપૂર અળસી માત્ર હાડકાંને જ મજબુત બનાવતું નથી પરંતુ સાંધાના દુખાવામાં પણ રાહત આપે છે. આ સિવાય અળસીમાં હાજર ફાઈબર કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય આ લાડુ ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકો માટે પાવર બેંક તરીકે પણ કામ કરે છે કારણ કે તેને રોજ ખાવાથી તમારું શુગર લેવલ પણ કંટ્રોલમાં રહે છે. તેમજ ડ્રાય ફ્રૂટ્સ આ લાડુને વધુ પૌષ્ટિક બનાવે છે. તમારા આહારમાં અળસીના લાડુનો સમાવેશ કરીને, તમે તમારી જાતને ઘણી બીમારીઓથી બચાવી શકો છો.
• સામગ્રી
અળસી - 250 ગ્રામ
ગોળ - 200 ગ્રામ (અથવા તમારા સ્વાદ મુજબ)
સૂકું નાળિયેર - 100 ગ્રામ
મેથીના દાણા - 1 ચમચી
દેશી ઘી - 2-3 ચમચી
ડ્રાયફ્રુટ (કાજુ, બદામ, કિસમિસ) - 50 ગ્રામ (ઝીણી સમારેલી)
તજ પાવડર - 1/4 ચમચી
એલચી પાવડર - 1/4 ચમચી
• રીત
સૌ પ્રથમ, અળસીને ધોઈ લો અને તેને સારી રીતે સૂકવી લો. ત્યાર બાદ એક કડાઈમાં અળસીને તેલ વગર આછા સોનેરી થાય ત્યાં સુધી સેકો. ધ્યાનમાં રાખો, વધુ પડતી શેકવાથી અળસીનો સ્વાદ કડવો બની શકે છે. આ પછી, ગોળને નાના ટુકડાઓમાં તોડી લો અને તેને ધીમી આંચ પર નોન-સ્ટીક પેનમાં પીગળી લો. ગોળ વધારે જાડો ન થઈ જાય તેનું ધ્યાન રાખવું. પછી સૂકા નારિયેળને છીણીને એક કડાઈમાં આછા સોનેરી થાય ત્યાં સુધી તળો. હવે એક મોટા વાસણમાં શેકેલી અળસી, ઓગળેલો ગોળ, શેકેલું નારિયેળ, મેથીના દાણા, ઝીણા સમારેલા ડ્રાયફ્રૂટ્સ, તજ પાવડર અને એલચી પાવડર નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. આ મિશ્રણને હાથ વડે બરાબર મેશ કરી ગોળ લાડુ બનાવો. પછી ખાલી તૈયાર કરેલા લાડુને હવાચુસ્ત પાત્રમાં ભરીને રેફ્રિજરેટરમાં રાખો.
• અળસીના લાડુ ડાયાબિટીસમાં કેમ ફાયદાકારક છે?
ફાઈબરથી ભરપૂર: ફ્લેક્સસીડમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે જે બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ: ફ્લેક્સસીડ ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સનો સારો સ્ત્રોત છે જે હૃદય સંબંધિત રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.
લો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ: ગોળનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ખાંડ કરતાં ઓછો હોય છે, તેથી તે ધીમે ધીમે બ્લડ સુગર વધારે છે.
અન્ય પોષક તત્વો: ફ્લેક્સસીડમાં પ્રોટીન, વિટામિન અને ખનિજો પણ હોય છે જે શરીર માટે જરૂરી છે.