શિયાળામાં બીમારીઓ દૂર રહેશે, બસ આ સુપરફૂડનું અથાણું રોજ ખાઓ
ઠંડીની મોસમમાં બજારમાં ઘણા બધા ફળો અને શાકભાજી આવે છે. આનું સેવન કરવાથી શિયાળામાં થતી અનેક સમસ્યાઓ શરીરમાંથી દૂર રહે છે. આને શિયાળાનું સુપરફૂડ પણ માનવામાં આવે છે. આવું જ એક સુપરફૂડ છે આમળાનું અથાણું, જે પોષણનો ખજાનો છે.
નિષ્ણાતો દરેકને શિયાળામાં તેને પોતાના આહારમાં સામેલ કરવાની સલાહ આપે છે. વાસ્તવમાં આમળા એટલા ફાયદાકારક છે કે આયુર્વેદમાં તેને પ્રકૃતિનું વરદાન માનવામાં આવે છે. આમળામાં વિટામિન C, A, કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને ફાઇબર જેવા ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે. તેના એન્ટિ-એજિંગ, એન્ટીઑકિસડન્ટ અને એન્ટિ-કાર્સિનોજેનિક ગુણધર્મો સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ જ કારણ છે કે તેનું અથાણું ખાવાથી શિયાળામાં બીમારીઓ દૂર રહે છે અને સ્વાસ્થ્ય સારું રહે છે.
• આમળાનું અથાણું કેમ ફાયદાકારક છે?
આપણા દેશમાં અથાણું બનાવવાની પરંપરા ઘણી જૂની છે. દરેક ઋતુમાં ઘરોમાં અલગ-અલગ અથાણાં તૈયાર કરવામાં આવે છે, કેરી અને લીંબુની જેમ આમળાનું અથાણું પણ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ રીતે ખાવામાં આવે છે. આ દિવસોમાં આમળાનું અથાણું બનાવવાની એક વિદેશી રીતની સોશિયલ મીડિયા ઈન્સ્ટાગ્રામ પર ખૂબ ચર્ચા થઈ રહી છે, જેમાં વધારે તેલનો ઉપયોગ થતો નથી. આમળાનું અથાણું વિનેગર, પાણી, મીઠું અને થોડું તેલ મિક્સ કરીને બનાવવામાં આવે છે. અથાણું બનાવવાની આ પ્રક્રિયામાં આમળા કુદરતી રીતે આથો આવે છે. નિષ્ણાતોના મતે, આથો બનાવવાની પ્રક્રિયા આમળાના વિટામિન મૂલ્યમાં વધારો કરે છે. જો કે કેટલાક નિષ્ણાતો માને છે કે કાચા આમળા વધુ સારા મનાય છે.
• આમળાનું અથાણું ખાવાના ફાયદા
કેટલાક નિષ્ણાતો માને છે કે આમળાનું અથાણું કાચા આમળા કરતાં વધુ સારું છે, કારણ કે તેના એન્ટીઑકિસડન્ટનું શોષણ અને વિટામિન્સ અને મિનરલ્સની વિપુલતા પાચન ઉત્સેચકોની પ્રક્રિયાને વધારે છે. તેને લાંબા સમય સુધી રાખી શકાય છે. આથો આવવાને કારણે અથાણાંમાં વિટામિન સીની માત્રા વધી જાય છે, જે સોજો ઘટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે. આ પ્રક્રિયાને કારણે તે પ્રોબાયોટીક્સનો સારો સ્ત્રોત બની જાય છે. આ સિવાય આ અથાણું ખાવાથી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.
નિષ્ણાતોના મતે, જો તમે અથાણાંમાં મીઠું અને તેલની માત્રા મર્યાદિત કરો છો, તો આમળા જેવા ખાટા અથાણાં સ્વાસ્થ્ય માટે રામબાણની જેમ કામ કરે છે. તેમાં પ્રોબાયોટીક્સ હોય છે, જે પેટ અને આંતરડાના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. તેનું સેવન કરવાથી બ્લડ શુગર લેવલ ઘટે છે, વૃદ્ધત્વના લક્ષણોમાં ઘટાડો થાય છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે.