હાઇબ્રિડ અથવા દેશી, કયા ટામેટાં તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે સારા છે?
આપણા દેશમાં બે પ્રકારના ટામેટાં છે. એક દેશી અને બીજી હાઇબ્રિડ. આ બંનેની ખેતી મોટા પાયે થાય છે. ભારતીય ઘરોમાં દેશી ટામેટાની માંગ ઘણી વધારે છે, જેનો ઉપયોગ ભારતીય ઘરોમાં મોટા પ્રમાણમાં થાય છે. આમાં કેમિકલનો ઉપયોગ થતો નથી, જેના કારણે ખેડૂતને નફો પણ ઘણો વધારે છે.
હાઇબ્રિડ ટામેટાં આછા લાલ રંગના અને ચુસ્ત હોય છે. આ પ્રકારના ટામેટામાં કોઈ રસ નથી. આ ટામેટાંનો સ્વાદ સંપૂર્ણપણે નમ્ર છે. પણ આ લાંબો સમય ટકતો નથી. આ ટામેટા શરીર માટે ખૂબ જ ખતરનાક છે. કારણ કે તેને બનાવવા માટે ઘણી બધી દવાઓનો ઉપયોગ થાય છે.
દેશી ટામેટાં હાઇબ્રિડ ટામેટાં કરતાં વધુ સારા છે. દેશી ટામેટાંનો સ્વાદ હાઇબ્રિડ ટામેટાં કરતાં ઘણો અલગ હોય છે. જો તમે શાકભાજીમાં એક પણ સ્થાનિક ટામેટા ઉમેરી દો તો તેનો સ્વાદ વધુ સારો આવે છે. હાઇબ્રિડ ટામેટાંમાં વધુ સ્વાદ નથી હોતો. તે સ્વાસ્થ્ય માટે એટલું ફાયદાકારક નથી.
દેશી ટામેટાં જેને હેરલૂમ ટામેટાં પણ કહેવામાં આવે છે. ખુલ્લા પરાગાધાન અને બિન-સંકર છે. હાઇબ્રિડ ટામેટાં એ બે જાતો વચ્ચેનો ક્રોસ છે જે સ્વદેશી ટામેટાંને ઉગાડવામાં અને રાંધવા માટે અપનાવવામાં આવે છે, જ્યારે હાઇબ્રિડ ટામેટાં વિવિધ પ્રકારના રસાયણોથી રાંધવામાં આવે છે.
હાઈબ્રિડ જાતોની સરખામણીમાં દેશી ટામેટાંના સ્વાદની તીવ્રતા જોઈને તમે આશ્ચર્યચકિત થઈ જશો. હાઇબ્રિડ ટામેટાંમાં સ્થાનિક જાતો કરતાં જાડા પલ્પ અને ત્વચા હોય છે. દેશી અથવા સ્થાનિક ટામેટાંમાં રસદાર પલ્પ અને પાતળી ચામડી હોય છે અને જ્યારે રાંધવામાં આવે છે ત્યારે તે ઝડપથી તૂટી જાય છે.
બજારમાં દેશી ટામેટાંની ઘણી માંગ છે. લોકોને હાઇબ્રિડ ટમેટાં એટલા પસંદ નથી. તેની પાછળ ઘણા કારણો હોઈ શકે છે. દેશી ટામેટાંનો સ્વાદ હાઇબ્રિડ ટામેટાંમાં જોવા મળતો નથી.