બપોરના ભોજન અને રાત્રિભોજન વચ્ચે કેટલા કલાકનું અંતર હોવું જોઈએ? જાણો....
દૈનિક આહાર અને ભોજન વચ્ચેનો સમય આપણા સ્વાસ્થ્ય પર ઊંડી અસર કરે છે. નિષ્ણાતોના મતે, બપોરના ભોજન અને રાત્રિભોજન વચ્ચે યોગ્ય સમયનું અંતર ન રાખવાથી ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
પ્રખ્યાત પોષણશાસ્ત્રીના જણાવ્યા અનુસાર, લંચ અને ડિનર વચ્ચે 4 થી 6 કલાકનો ગેપ આદર્શ માનવામાં આવે છે. આ સમય પાચનતંત્રને ખોરાકને યોગ્ય રીતે પચાવવા માટે પૂરતો સમય આપે છે અને ચયાપચય સક્રિય રાખે છે. જો આ અંતર ખૂબ ટૂંકું કે ખૂબ લાંબું હોય, તો તે પાચન અને શરીરના ઉર્જા સ્તરને અસર કરી શકે છે.
• ગેપ યોગ્ય ન રાખવાના ગેરફાયદા
પાચનતંત્ર પર અસરોઃ જો બપોરના ભોજન અને રાત્રિભોજન વચ્ચે ખૂબ લાંબો અંતર હોય, તો પેટમાં એસિડિટી, ગેસ અને અપચોની સમસ્યા થઈ શકે છે. તે જ સમયે, ટૂંકા અંતરાલ રાખવાથી પાચનતંત્રને પૂરતો સમય મળતો નથી, જેના કારણે પેટમાં ભારેપણું અનુભવાઈ શકે છે.
વજન વધવાનું જોખમઃ ખોટો ગેપ શરીરમાં વધારાની ભૂખનું કારણ બની શકે છે, જેના કારણે લોકો બિનઆરોગ્યપ્રદ નાસ્તા અથવા જંક ફૂડનું સેવન કરે છે. આ આદત વજન વધવાનું સૌથી મોટું કારણ બની જાય છે. બપોરના ભોજન અને રાત્રિભોજન વચ્ચે યોગ્ય સમય ન રાખવાથી બ્લડ સુગર લેવલમાં અસંતુલન થઈ શકે છે, જે ખાસ કરીને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે.
ઊંઘ પર અસરઃ રાત્રિભોજન ખૂબ મોડું ખાવાથી પાચન પ્રક્રિયા ધીમી પડી જાય છે, જે ઊંઘની ગુણવત્તાને અસર કરે છે. આનાથી લાંબા ગાળે તણાવ અને થાક લાગી શકે છે.
યોગ્ય અંતર જાળવવા માટેની ટિપ્સ
* બપોરના ભોજનના 4-6 કલાક પછી રાત્રિભોજન કરો.
* જો ગેપ લાંબો થઈ રહ્યો હોય, તો વચ્ચે ફળો, બદામ અથવા દહીં જેવો હળવો અને પૌષ્ટિક નાસ્તો લો.
* રાત્રિભોજન હળવું અને સંતુલિત રાખો, જે ફાઇબર અને પ્રોટીનથી ભરપૂર હોવું જોઈએ.
* સૂવાના ઓછામાં ઓછા 2-3 કલાક પહેલા રાત્રિભોજન કરવાનો પ્રયાસ કરો.