ગરમ મસાલાના છે અનેક ફાયદા અને ગેરફાયદા, ખાતા પહેલા બંને જાણી લો
કોઈપણ વાનગીનો સ્વાદ થોડો ગરમ મસાલો ઉમેરીને વધારી શકાય છે, તે શાકાહારી અને માંસાહારી બંને વાનગીઓમાં આવશ્યક મસાલો છે. ગરમ મસાલા, તજ, લવિંગ, એલચી અને કાળા મરી જેવા ગરમ મસાલાનું મિશ્રણ, ઘણા સંભવિત સ્વાસ્થ્ય લાભો પ્રદાન કરે છે. જો તમે મસાલાના સ્તર પ્રત્યે સંવેદનશીલ હોવ તો ગરમ મસાલાની ગુણવત્તાને ધ્યાનમાં લેવી મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તેમાં વધુ રસાયણો હોઈ શકે છે.
આપણી વાનગીઓમાં આ સૌથી પ્રિય મસાલાના ફાયદા અને ગેરફાયદા શું છે, દરેક વ્યક્તિએ તેને ખાતા પહેલા આ જાણવું જોઈએ. પરંતુ ધ્યાન રાખો કે ક્યારેય પણ વધુ માત્રામાં તેનું સેવન ન કરો.
શરદી અને ઉધરસ
જેમ જેમ હવામાન ઠંડુ થાય છે, શરદી અને ખાંસી સામાન્ય છે. ગરમ મસાલામાં લવિંગ, કાળા મરી અને તજ ભેળવીને ખાવાથી આવા રોગો તરત જ મટી જાય છે.
પાચન સુધારવા
ઠંડીની ઋતુમાં પકોડા, પાપડ અને ભટુરાની માંગ વધુ હોય છે. પરંતુ પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ પણ વધે છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે તમારા ભોજનમાં ગરમ મસાલો ઉમેરો તો તમારી પાચનક્રિયા સુધરી શકે છે. તજ અને અન્ય મસાલામાં હાજર ફાઇબર નિયમિત આંતરડાની ગતિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
બ્લડ સુગરને કંટ્રોલ કરો
તજ એ મુખ્ય ઘટક છે જે લોહીમાં સુગરનું લેવલ કંટ્રોલ કરી શકે છે. તે ગરમ મસાલામાં હાજર હોઈ શકે છે, તેથી કહી શકાય કે ગરમ મસાલાના સેવનથી બ્લડ સુગરને કંટ્રોલ કરી શકાય છે.
દુખાવો અને સોજો
ગરમ મસાલામાં રહેલા મસાલામાં બળતરા વિરોધી ગુણ હોય છે. તેઓ બળતરા અને પીડા ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દી
ખોરાકમાં જીરું અને અન્ય પદાર્થોની હાજરી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. તે તેમના માટે ડાયાબિટીસ વિરોધી એજન્ટ છે.
એન્ટીઓક્સીડેન્ટઃ ગરમ મસાલામાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે, જે ત્વચાની સમસ્યાઓમાં રાહત આપે છે.
ગરમ મસાલાના ગેરફાયદા જેમ કે દરેક વ્યક્તિ જાણે છે કે ગરમ મસાલા ખાવાના ઘણા ફાયદા છે, પરંતુ બીજી તરફ તેની કેટલીક આડઅસર પણ થઈ શકે છે. વધુ પડતા ગરમ મસાલા ખાવાથી પાઈલ્સ, હાર્ટબર્ન, એસિડિટી અને પેટમાં બળતરા થઈ શકે છે.