ફળો-શાકભાજીની છાલ ખૂબ જ ઉપયોગી, આ રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવે તો જીવન સરળ બનશે
શાકભાજી અને ફળો બંને આપણા આહારનો આવશ્યક ભાગ છે. જો તમે સ્વસ્થ અને રોગોથી દૂર રહેવા ઈચ્છો છો તો આ બંને વસ્તુઓને તમારા આહારમાં સમાન માત્રામાં સામેલ કરો. મોટાભાગની શાકભાજી છાલ કાઢીને તૈયાર કરવામાં આવે છે અને ફળોમાં પણ એવું જ છે. કેટલાક લોકો એવા હોય છે જે સફરજન કે કીવી જેવી વસ્તુઓની છાલ કાઢીને ખાવાનું પસંદ કરે છે. હવે બટાકા, ડુંગળી કે અન્ય ફળોની છાલ ડસ્ટબીનમાં ફેંકવામાં આવે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તમે પણ આ છાલનો કોઈને કોઈ રીતે ઉપયોગ કરી શકો છો. જો તમે પણ છાલને સીધી કચરામાં ફેંકી દો છો, તો આગલી વખતે આમ કરવાનું બંધ કરો. આ છાલ તમારા માટે ઉપયોગી સાબિત થશે.
બટાકાની છાલ આંખનો થાક દૂર કરેઃ બટાટાનો ઉપયોગ લગભગ દરેક શાકભાજીમાં થાય છે. પરંતુ લોકો તેની છાલને નકામી માને છે અને તેને ફેંકી દે છે. વિટામિન અને એન્ઝાઇમથી ભરપૂર બટાકાની છાલ આંખો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આનો ઉપયોગ સોજા અને થાકેલી આંખોને રાહત આપવા માટે થાય છે. તેને 10 મિનિટ માટે રેફ્રિજરેટરમાં રાખો. જ્યારે તે ઠંડુ થાય ત્યારે તેને આંખોની આસપાસ મૂકો. 15 મિનિટ પછી મોં ધોઈ લો. તમે ઘણી રાહત અનુભવશો.
નારંગીની છાલથી દાંત સાફ કરોઃ દાંતને ચમકાવવા માટે કેળા કે નારંગીની છાલ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેની છાલનો અંદરનો ભાગ દાંત પર ઘસો. તેનાથી દાંતની પીળાશ દૂર થશે. તેમાં મેગ્નેશિયમ, મેંગેનીઝ અને પોટેશિયમ હોય છે - જે દાંતના દંતવલ્ક માટે સારું છે.
સફરજનની છાલ ત્વચાને ચમકદાર બનાવશેઃ સફરજનની છાલમાં હાજર વિટામિન ઇ ત્વચાને નરમ અને હાઇડ્રેટેડ રાખે છે. તેમાં રહેલું કોલેજન ત્વચાને યુવાન રાખવામાં ફાયદાકારક છે. સફરજનની છાલ ચહેરા પર લગાવવાથી ખીલ અને પિમ્પલ્સની સમસ્યા પણ દૂર થશે.
કુદરતી જંતુનાશકઃ નારંગીની છાલ કુદરતી જંતુનાશકો છે. આ જંતુઓને દૂર રાખવામાં અસરકારક સાબિત થાય છે. નારંગી અને લીંબુમાં જોવા મળતી સાઇટ્રસની ગંધ જંતુઓને દૂર રાખે છે.