ફૂડ એલર્જીનો યુવાનો ઝડપથી બની રહ્યાં છે શિકાર, જાણો ફુડ એલર્જી વિશે
ફૂડ એલર્જી એટલે કોઈ ખાસ વસ્તુ ખાધા પછી થાય કોઈ સમસ્યા થાય તો તેને ફુડ એલર્જી કહેવાય છે. જ્યારે તમારું શરીર કોઈપણ ખોરાકને સ્વીકારતું નથી, ત્યારે તે તેની સામે પ્રતિક્રિયા આપવાનું શરૂ કરે છે, જેના કારણે ફૂડ એલર્જીની સમસ્યા થાય છે. આજકાલ યુવાનોમાં ફૂડ એલર્જી ઝડપથી વધી રહી છે. એક સંશોધન મુજબ 10% થી વધુ યુવાનો આ એલર્જીનો શિકાર છે.
• ફૂડ એલર્જીના લક્ષણો
ચોક્કસ ખોરાક ખાધા પછી ખંજવાળ અથવા ત્વચા પર ફોલ્લીઓ, કંઇક ખાધા પછી હોઠ અથવા જીભ પર સોજો આવવો. આ એલર્જી ફેફસાને અસર કરી શકે છે. ગળામાં ખંજવાળ, કર્કશ અવાજ, ગળવામાં તકલીફ, ગળામાં સોજો, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ, છાતીમાં જકડવું અથવા ઉધરસની અચાનક શરૂઆત, અમુક વસ્તુઓ ખાધા પછી ઉલટી, પેટમાં ખેંચાણ અથવા ઉબકા આવવા, ત્વચા પીળી અથવા વાદળી થઈ જાય છે અને કંઈક ખાધા પછી ચક્કર આવવા જેવી વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે.
• ફૂડ એલર્જીનું કારણ શું છે?
ફૂડ એલર્જી ત્યારે થઈ શકે છે જ્યારે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ચોક્કસ પ્રકારના ખોરાક પર વધુ પડતી પ્રતિક્રિયા આપે છે. ખરેખર, આપણા શરીરમાં એક પ્રોટીન હોય છે, જેને ઇમ્યુનોગ્લોબ્યુલિન કહેવાય છે. વિવિધ ઇમ્યુનોગ્લોબ્યુલિન વિવિધ કાર્યો ધરાવે છે. બેક્ટેરિયા, પરોપજીવી અથવા કેન્સર કોષો જેવી કોઈપણ વસ્તુ જે શરીર માટે જોખમી છે, તેને ઇમ્યુનોગ્લોબ્યુલિન E (IgE) દ્વારા ઓળખવામાં આવે છે અને દૂર કરવામાં આવે છે. જ્યારે તમે ખોરાક ખાઓ છો જે તમારા શરીર માટે સારું નથી, ત્યારે IgE શરીરને પ્રતિક્રિયા કરવા કહે છે. જેના કારણે શરીર પર એલર્જીના લક્ષણો દેખાય છે.
• આ કારણોસર ફૂડ એલર્જી પણ થઈ શકે છે
પહેલાં કોઈ એલર્જી હતી, અસ્થમા, મોસમી એલર્જી અને ખરજવું, પુખ્ત વયના લોકો કરતા નાના બાળકોને ખોરાકની એલર્જીનું જોખમ વધુ હોઈ શકે છે. અમુક ખોરાક પ્રત્યે વધુ સંવેદનશીલ બનવું, ખરાબ ખોરાક ખાવો, લાંબા સમય સુધી રાખે એવા ખોરાક ખાવા.
• 90% એલર્જી આ ખોરાકને કારણે થાય છે
દૂધ, દહીં જેવા ડેરી ઉત્પાદનો, મગફળી, ઇંડા, સુકો મેવો, માછલી, સોયા અને ઘઉંનો સમાવેશ થાય છે.