ડાયાબિટીસથી છુટકારો મેળવવા માટે આટલી આદતો ચોક્કસ અપનાવો
ડાયાબિટીસ એક એવો રોગ છે જે એકવાર થાય છે, પછી આખી જીંદગી માનવ શરીર છોડતો નથી. એક એવો રોગ જેનો આધાર ખરાબ જીવનશૈલી માનવામાં આવે છે. જોકે, આ રોગ હાઈ બ્લડ પ્રેશર, ખરાબ આહાર અને સ્થૂળતા જેવા અન્ય ઘણા કારણોથી પણ થાય છે.
• વ્યાયમ અને કસરતને દિનચર્યાનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનાવો
વધારે વજન અથવા મેદસ્વીતા, ખાસ કરીને પેટના વિસ્તારમાં વધારાની ચરબીનો સંચય ઇન્સ્યુલિનના ઉત્પાદનમાં અવરોધ ઉભો કરે છે અને ડાયાબિટીસને આમંત્રણ આપે છે. નિયમિત કસરત વધારાની કેલરી અને કોલેસ્ટ્રોલ બર્ન કરે છે, જે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરશે અને કસરત કરવાથી આપણા લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર પણ ઓછું થાય છે. નિયમિત કસરત ઇન્સ્યુલિન સંવેદનશીલતા વધારે છે અને ઇન્સ્યુલિનના ઉત્પાદનને અસર કરતી નથી. જેના કારણે બ્લડ સુગર લેવલ નિયંત્રિત રહે છે.
• આહારમાં ફાઇબરથી ભરપૂર ફળો અને શાકભાજીનો સમાવેશ કરો
ફાઇબર આપણા લોહીમાં ગ્લુકોઝના સ્તરને નિયંત્રિત કરે છે અને ગ્લુકોઝને પણ શોષી લે છે જેથી લોહીમાં સુગરનું સ્તર વધતું નથી. ઉચ્ચ ફાઇબરવાળા ખોરાકમાં સામાન્ય રીતે ઓછી કેલરી અને વધુ પોષક તત્વો હોય છે. જેના કારણે શરીરમાં વધારાની ચરબી બનતી નથી, જે આપણા ખાંડના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. ઓટ્સ, જવ અને ફળો જેવા દ્રાવ્ય ફાઇબરનું સેવન કરવાથી શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ (LDL) ઓછું થાય છે.
* ફળો :- સફરજન, કેળા, કેરી અને જાંબુ,
* શાકભાજી :- બ્રોકોલી, ગાજર, વટાણા અને શક્કરીયા
* કઠોળ: ચણા, મસૂર અને કાળા કઠોળ
* આખા અનાજમાં:- બાજરી, રાગી, જવ, ચણા, સોયાબીન, ફોક્સટેલ બાજરી, ઓટ્સ, ક્વિનોઆને તમારા આહારનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનાવી શકાય છે.
• ઊંઘ સાથે સમાધાન ન કરો
ઊંઘનો અભાવ આપણા સમગ્ર દિનચર્યાને વિક્ષેપિત કરે છે. ઊંઘનો અભાવ તણાવમાં વધારો કરે છે અને સૂવાના અને જાગવાના સમયમાં અને ખાવા-પીવાના સમયમાં અનિયમિતતા લાવે છે. આ પ્રકારની અસંતુલિત અને અનિયમિત દિનચર્યા શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનના ઉત્પાદનમાં અવરોધ ઉભો કરે છે અને ડાયાબિટીસ તરફ દોરી જાય છે. ઘણા અભ્યાસોએ પુષ્ટિ આપી છે કે પૂરતી ઊંઘ લેવાથી ડાયાબિટીસનું જોખમ ઓછું થાય છે. તો દરરોજ ૭/૮ કલાક કે ૬/૭ કલાક ઊંઘવાનો પ્રયાસ કરો.
• તણાવ લેવાનું ટાળો
તણાવ આપણા શરીરમાં કોર્ટિસોલ અને એડ્રેનાલિન જેવા હોર્મોન્સનું ઉત્પાદન શરૂ કરે છે, જેના કારણે શરીરમાં આ હોર્મોન્સનું વધુ પડતું ઉત્પાદન થવાની શક્યતા વધી જાય છે. પરિણામે, ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન ધીમું થાય છે અને શરીરમાં ખાંડનું સ્તર વધવા લાગે છે. તણાવની સ્થિતિમાં, લોકોની આખી દિનચર્યા ખોરવાઈ જાય છે. તણાવની સ્થિતિમાં, વ્યક્તિ ખોરાક, પાણી, કસરત, ઊંઘ પર ધ્યાન આપતો નથી અને ચિંતા અને હતાશા જેવી સમસ્યાઓ ઊભી થવા લાગે છે. આ કારણોસર, લોહીમાં ખાંડનું સ્તર વધવા લાગે છે અને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે તેમના ડાયાબિટીસને સંતુલિત કરવું મુશ્કેલ બની જાય છે, તેથી, વ્યક્તિએ તણાવ લેવાનું ટાળવું જોઈએ.