હોમગુજરાતદેશ-વિદેશરાજનીતિમનોરંજનટેકનોલોજીવેપારપ્રવાસરમત - ગમતરિવોઈહિરોઝ
Advertisement

રોજ સવારે ફણગાવેલા ચણા ખાવાથી શરીરને થાય છે આટલા ફાયદા

07:00 AM Jan 30, 2025 IST | revoi editor
Advertisement

જો તમે સવારે વહેલા ફણગાવેલા ચણા ખાઓ છો તો તેના અસંખ્ય ફાયદા છે. ચણામાં પ્રોટીન, વિટામિન અને ફાઇબર ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. જે તમારા શરીરને પોષણ પૂરું પાડે છે. લોકો ચણા અલગ અલગ રીતે ખાવાનું પસંદ કરે છે, કેટલાકને પલાળેલા ચણા ખાવાનું ગમે છે તો કેટલાકને શેકેલા ખાવાનું ગમે છે. પરંતુ જો ચણાને અંકુરિત કરીને ખાવામાં આવે તો તે વધુ ફાયદાકારક છે. કારણ કે તેમાં પ્રોટીન, ફાઇબર, આયર્ન, ઝિંક અને કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ હોય છે જે શરીરને પોષણ અને ઉર્જા પ્રદાન કરે છે.

Advertisement

વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છેઃ ફણગાવેલા ચણા ખાવાથી વજન ઘટાડી શકાય છે. ફણગાવેલા ચણામાં પ્રોટીન અને ફાઇબર ભરેલું હોય છે જે લાંબા સમય સુધી પેટ ભરેલું રાખે છે. ઉપરાંત, ચણામાં કેલરી ઓછી હોય છે જે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવા માટેઃ ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો માટે ફણગાવેલા ચણા ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખે છે અને શરીરને વિવિધ પોષક તત્વો પણ પૂરા પાડે છે. જેમને ખાંડની સમસ્યા હોય તેમણે સવારે ખાલી પેટે ફણગાવેલા ચણાનું સેવન કરવું જોઈએ.

Advertisement

પાચનતંત્રને સ્વસ્થ બનાવવુઃ ચણાના નિયમિત સેવનથી પાચનતંત્ર મજબૂત રહે છે. ચણામાં ઘણા બધા ઉત્સેચકો અને ફાઇબર્સ જોવા મળે છે જે કબજિયાત, ગેસ અને અપચો જેવી સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં ફાયદાકારક છે.

હિમોગ્લોબિન વધારવુઃ જો તમને હિમોગ્લોબિનની ઉણપ હોય, તો આજથી જ ફણગાવેલા ચણા ખાવાનું શરૂ કરી દો કારણ કે ચણામાં આયર્ન વધુ માત્રામાં જોવા મળે છે. એટલું જ નહીં, ફણગાવેલા ચણા તમારા શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. તે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડીને હૃદયને સ્વસ્થ બનાવે છે.

હાડકાં મજબૂત બનેઃ ફણગાવેલા ચણાનું સેવન આપણા હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે. કારણ કે ફણગાવેલા ચણામાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, કેલ્શિયમ, આયર્ન, પ્રોટીન અને વિટામિન્સ મળી આવે છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે. જો તમને હાડકા સંબંધિત સમસ્યાઓ છે તો આજથી જ ફણગાવેલા ચણા ખાવાનું શરૂ કરી દો.

Advertisement
Tags :
AdvantagesbodyeatEvery morningSprouted chickpeas
Advertisement
Next Article