હોમગુજરાતદેશ-વિદેશરાજનીતિમનોરંજનટેકનોલોજીવેપારપ્રવાસરમત - ગમતરિવોઈહિરોઝ
Advertisement

ડિનરમાં ભૂલથી પણ ન ખાઓ આ 5 વસ્તુ, આડઅસર આખી રાત જગાડશે

11:59 PM Dec 22, 2024 IST | revoi editor
Advertisement

રાત્રિના સમયે પાચન પ્રક્રિયા ધીમી પડી જાય છે, તેથી તે જરૂરી છે કે આપણે એવા ખોરાકની પસંદગી કરીએ જે શરીરને પચવામાં સરળ હોય. નહિંતર, પેટની અસ્વસ્થતાને લીધે ઘણી વખત વ્યક્તિ રાત્રે ઊંઘી શકતો નથી અને બીજા દિવસે સવારે થાક અનુભવે છે. તેથી, આરોગ્ય નિષ્ણાતો રાત્રિભોજનમાં આવા ખોરાકનો સમાવેશ કરવાની ભલામણ કરે છે, જે ભારે હોય છે અને પચવામાં વધુ સમય લે છે.

Advertisement

કેફીનઃ કેફીનયુક્ત પીણાં જેમ કે કોફી, ચા અથવા એનર્જી ડ્રિંક્સનું સેવન રાત્રે ન કરવું જોઈએ. કેફીન મગજને સક્રિય કરે છે અને ઊંઘમાં ખલેલ પહોંચાડે છે. આ સિવાય કેફીનનું સેવન કરવાથી શરીરમાં બળતરા અને એસિડિટી પણ વધી શકે છે, જેનાથી વ્યક્તિ રાત્રે અસ્વસ્થતા અનુભવે છે.

સ્ટાર્ચ યુક્ત ખોરાકઃ ચોખા, બટાકા અને પાસ્તા જેવા સ્ટાર્ચયુક્ત ખોરાક રાત્રે પચવામાં મુશ્કેલ હોય છે. આ ખોરાક ખાધા પછી શરીરને વધુ ઊર્જાની જરૂર પડે છે, પરંતુ રાત્રે પાચન પ્રક્રિયા ધીમી હોય છે. તેનાથી પેટમાં ભારેપણું અને એસિડ રિફ્લક્સ જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

Advertisement

તળેલી ખાદ્ય વસ્તુઓઃ સમોસા, ચિપ્સ, પકોડા, બર્ગર જેવા તળેલા ખાદ્યપદાર્થોમાં માત્ર કેલરી અને ચરબી વધારે હોય છે, પરંતુ તે પચવામાં પણ મુશ્કેલ હોય છે. રાત્રે તેનું સેવન કરવાથી પેટમાં અસ્વસ્થતા અને બળતરા થઈ શકે છે. વધુમાં, ઊંઘમાં વિક્ષેપ આવે છે અને તમે આગલી સવારે થાક અનુભવી શકો છો.

ખાટો ખોરાકઃ નારંગી, લીંબુ, જામફળ અને દ્રાક્ષ જેવા ખાટાં ફળોમાં એસિડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જેના કારણે રાત્રે પેટની સમસ્યા થઈ શકે છે. આનું સેવન કરવાથી એસિડ રિફ્લક્સ અને બર્નિંગ સનસનાટી જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે, જેના કારણે રાત્રે સૂવું મુશ્કેલ થઈ શકે છે.

ચીઝઃ ચીઝ, ખાસ કરીને જે પ્રોસેસ્ડ હોય અથવા ચરબી વધારે હોય, તેને રાત્રિભોજનમાં ટાળવું જોઈએ. તે ઝડપથી પચતું નથી, જેના કારણે માથાનો દુખાવો અને અનિદ્રા થઈ શકે છે.

Advertisement
Tags :
dinnerdon't eat thingErrornightSide effectswill wake up
Advertisement
Next Article