આ મીઠાઈઓ વિના દિવાળી અધૂરી મનાય છે, જાણો આ મીઠાઈ વિશે
દિવાળીના તહેવારને ગણતરીના દિવસો જ બાકી રહ્યાં છે. દરમિયાન કેટલીક ખાસ મીઠાઈઓ છે જેના વિના તમે દિવાળીની ઉજવણી કરી શકતા નથી. આ મીઠાઈઓ દિવાળીનો પ્રાણ છે. આનાથી મોં મીઠુ કર્યા વિના તમે દિવાળી કેવી રીતે ઉજવી શકો?
તહેવારોની સિઝન શરૂ થઈ ગઈ છે અને દિવાળીનો તહેવાર ટૂંક સમયમાં આવવાનો છે. દરેક ઘરમાં દિવાળીની તૈયારીઓ શરૂ થઈ ગઈ છે. આ વર્ષે એટલે કે 2024માં દિવાળી 31 ઓક્ટોબરે મનાવવામાં આવશે. દિવાળી તેની સાથે ધનતેરસ, રૂપ ચૌદસ, ગોવર્ધન પૂજા અને ભાઈ દૂજ જેવા તહેવારો લાવે છે. દિવાળી જેવો તહેવાર મીઠાઈ વિના કેવી રીતે પૂર્ણ થઈ શકે? કેટલીક ખાસ મીઠાઈઓ છે જેના વિના તમે દિવાળીની ઉજવણી કરી શકતા નથી. આ મીઠાઈઓ દિવાળીનો પ્રાણ છે. આનાથી મોં મીઠુ કર્યા વિના તમે દિવાળી કેવી રીતે ઉજવી શકો? આવી જ કેટલીક ખાસ દિવાળીની મીઠાઈઓ વિશે વાત કરીએ.
દિવાળી પર શ્રીખંડની પણ ખૂબ માંગ હોય છે. તે દિવાળીની પૂજા દરમિયાન દેવી લક્ષ્મીને પણ ચઢાવવામાં આવે છે. શ્રીખંડ ખાંડ, દૂધ, દહીં અને ઘણા ડ્રાયફ્રુટ્સની મદદથી બનાવવામાં આવે છે.
ચણાના લોટના લાડુ પણ દિવાળી પર ખૂબ ખાવામાં આવે છે. તેમાં ચણાનો લોટ, દળેલી ખાંડ અને વિવિધ પ્રકારના ડ્રાયફ્રૂટ્સ ઉમેરવામાં આવે છે. આ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ બને છે.
કાજુ કતરી વિના દિવાળીની ઉજવણી પૂર્ણ થતી નથી. કાજુમાંથી બનેલી આ મીઠાઈ માત્ર સ્વાદમાં જ સ્વાદિષ્ટ ઉપરાંત સ્વાસ્થ્ય સાથે પણ સંબંધ છે. જેઓ ઓછી મીઠાઈઓ ખાવાનું પસંદ કરે છે તેમના માટે દિવાળી પર આ મીઠાઈ ખૂબ જ સારો વિકલ્પ છે.
ગુલાબ જામુન પછી આવે છે. ગુલાબ જામુન પણ દિવાળીની પ્રિય મીઠાઈ છે. લોટના નાના-નાના ગોળા બનાવવામાં આવે છે, સૌપ્રથમ તેને તળવામાં આવે છે અને પછી ખાંડની ચાસણીમાં ડુબાડવામાં આવે છે. ગુલાબ જામુન દિવાળી પહેલા બનાવવામાં આવે છે. આને તમે ઘરે પણ સરળતાથી બનાવી શકો છો.
જ્યારે દિવાળીની પહેલી મીઠાઈની વાત આવે છે, ત્યારે દરેકના મોઢામાંથી રસગુલ્લાનું નામ ચોક્કસપણે નીકળે છે. રસથી ભરેલો રસગુલ્લા મોંમાં મૂકતાં જ ઓગળી જાય છે. રસગુલ્લા ચેનામાંથી બનાવવામાં આવે છે અને દિવાળીની પૂજામાં પણ ચઢાવવામાં આવે છે. જો કે રસગુલ્લા બંગાળની મીઠાઈ છે, પરંતુ દિવાળી પર તેના વિના ઉજવણી અધૂરી લાગે છે.