હોમગુજરાતદેશ-વિદેશરાજનીતિમનોરંજનટેકનોલોજીવેપારપ્રવાસરમત - ગમતરિવોઈહિરોઝ
Advertisement

મકાઈની રોટલી શિયાળામાં ફાયદાકારક છે, ડાયાબિટીસ અને વજન ઘટાડવા બંનેમાં ફાયદાકારક

07:00 PM Nov 23, 2024 IST | revoi editor
Advertisement

જો તમને ડાયાબિટીસ હોય તો તમે મકાઈ ખાઈ શકો છો. મકાઈ ઊર્જા, વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને ફાઈબરનો સ્ત્રોત છે. તેમાં સોડિયમ અને ચરબી પણ ઓછી હોય છે. તેમ છતાં, અમેરિકન ડાયાબિટીસ એસોસિએશનની સલાહને અનુસરો.

Advertisement

જો તમને ડાયાબિટીસ હોય, જો તમે પૂરતા પ્રમાણમાં ઇન્સ્યુલિન ઉત્પન્ન કરી શકતા નથી, તો તમારું ધ્યાન નીચા GI ખોરાક પર રહેશે. તેથી તમારા લોહીમાં વધારે ગ્લુકોઝની સંભાવના છે.

ટાઈપ 2 ડાયાબિટીસ ધરાવતા દર્દીઓ પર 52-અઠવાડિયાના અભ્યાસમાં લો-કાર્બોહાઇડ્રેટ. ઉચ્ચ કાર્બોહાઇડ્રેટ, ઓછી ચરબીવાળા આહાર વિરુદ્ધ ઉચ્ચ ચરબીયુક્ત આહારની અસરોની તુલના કરવામાં આવી હતી. જો કે બંને આહારે સરેરાશ રક્ત ખાંડનું સ્તર, વજન અને ઉપવાસ ગ્લુકોઝમાં સુધારો કર્યો હતો, તેમ છતાં, ઓછા કાર્બ આહારે એકંદર ગ્લુકોઝ નિયંત્રણ માટે વધુ સારું પ્રદર્શન કર્યું હતું.

Advertisement

તાજેતરના અધ્યયન મુજબ, મકાઈમાં જોવા મળતા ફ્લેવોનોઈડ્સનું વધુ સેવન ડાયાબિટીસ સહિત ક્રોનિક રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.

મકાઈમાંથી પ્રતિરોધક સ્ટાર્ચનું મધ્યમ સેવન (દરરોજ આશરે 10 ગ્રામ) ગ્લુકોઝ અને ઇન્સ્યુલિન પ્રતિભાવ ઘટાડી શકે છે. આખા અનાજના મકાઈનું નિયમિતપણે સેવન કરવાથી પાચનની તંદુરસ્તી સુધરે છે અને ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ અને સ્થૂળતા જેવા ક્રોનિક રોગો થવાનું જોખમ ઘટાડી શકે છે.

Advertisement
Tags :
BeneficialbreadcornDiabetesweightwinter
Advertisement
Next Article