For the best experience, open
https://m.revoi.in
on your mobile browser.
Advertisement

શિયાળામાં સ્વસ્થ્ય રહેવા માટે સલાડ તરીકે આ શાકભાજીનું સેવન કરો

07:00 AM Nov 13, 2024 IST | revoi editor
શિયાળામાં સ્વસ્થ્ય રહેવા માટે સલાડ તરીકે આ શાકભાજીનું સેવન કરો
Advertisement

શિયાળાની ઋતુ તેની સાથે શાકભાજી પુષ્કળ પ્રમાણમાં લાવે છે. આ ઋતુમાં મળતા શાકભાજી સ્વાદિષ્ટ તો હોય જ છે પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે. ખાસ કરીને શિયાળામાં શરીરને ગરમ રાખવા અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે કેટલીક ખાસ શાકભાજીનું સેવન કરવું જોઈએ. જો તેને સલાડ તરીકે ખાવામાં આવે તો તે વધુ પૌષ્ટિક બને છે.

Advertisement

ગાજરનું સલાડ
ગાજર શિયાળામાં ઉપલબ્ધ સૌથી પૌષ્ટિક શાકભાજીમાંની એક છે. ગાજરમાં વિટામીન A, ફાઈબર અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે, જે સ્વસ્થ ત્વચા અને આંખો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ગાજરનું સલાડ બનાવવા માટે તેને છીણીને તેમાં લીંબુ, કાળું મીઠું અને લીલા ધાણા નાખીને તેનો સ્વાદ વધારી શકાય છે.

મૂળાનું સલાડ
શિયાળામાં મૂળાનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. મૂળામાં ફાઈબર, વિટામિન સી અને આયર્ન જેવા તત્વો હોય છે, જે પાચનને યોગ્ય રાખે છે અને શરીરને રોગો સામે લડવામાં મદદ કરે છે. મૂળાના સલાડમાં લીલા મરચાં, મીઠું અને લીંબુ ઉમેરીને સ્વાદિષ્ટ બનાવી શકાય છે. શિયાળામાં નિયમિતપણે મૂળાનું સલાડ ખાવાથી પણ કબજિયાતમાં રાહત મળે છે.

Advertisement

પાલકનું સલાડ
પાલકમાં આયર્ન, વિટામિન કે, કેલ્શિયમ અને ફાઈબર ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. શિયાળામાં પાલકનું સેવન કરવાથી શરીર ગરમ રહે છે અને હાડકાં મજબૂત બને છે. પાલકનું સલાડ બનાવવા માટે તેને થોડું ઉકાળો અને પછી તેમાં ડુંગળી, ટામેટા અને લીંબુ ઉમેરીને તૈયાર કરો. પાલકનું સલાડ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે અને તેને બાળકોના આહારમાં પણ સામેલ કરી શકાય છે.

બીટનું સલાડ
બીટમાં આયર્ન અને ફાઈબર તેમજ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે, જે શિયાળામાં શરીરને એનર્જી આપવાનું કામ કરે છે. બીટ સલાડ બનાવવા માટે, તેને નાના ટુકડા કરો અને તેમાં લીંબુ, કાળા મરી અને રોક મીઠું ઉમેરો. બીટરૂટ સલાડ લોહીને શુદ્ધ કરવામાં અને ત્વચાને સુધારવામાં મદદ કરે છે.

બ્રોકોલીનું સલાડ
બ્રોકોલીમાં પ્રોટીન, વિટામિન સી અને કેલ્શિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે શિયાળામાં શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદરૂપ થાય છે. બ્રોકોલી સલાડ બનાવવા માટે તેને ઉકાળીને તેમાં લીંબુ, કાળું મીઠું અને ઓલિવ ઓઈલ ઉમેરીને તૈયાર કરો. આ સલાડ વજન ઘટાડવામાં અને હાડકાંને મજબૂત કરવામાં મદદ કરે છે.

સલાડના ફાયદા
શિયાળામાં તાજા અને કાચા સલાડનું સેવન કરવાથી શરીરને સીધા પોષક તત્વો મળે છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને ઠંડા હવામાનમાં રોગોને દૂર રાખે છે. સલાડ ન માત્ર પેટને હલકું રાખે છે, પરંતુ શરીરને અંદરથી મજબૂત પણ બનાવે છે. શિયાળામાં સલાડ ખાવાથી વજન પણ નિયંત્રિત રહે છે અને ત્વચામાં કુદરતી ચમક આવે છે.

Advertisement
Tags :
Advertisement