એક વર્ષમાં 260 ગ્રામ માઇક્રોપ્લાસ્ટિક ગળી રહ્યો છે માણસ, કેન્સર સુધીનું જોખમ વધી રહ્યું છે
આજકાલ પ્લાસ્ટિક આપણા જીવનનો એક ભાગ બની ગયું છે પરંતુ તેના ખતરનાક પરિણામો સામે આવી રહ્યા છે. તાજેતરના અભ્યાસ મુજબ, એક વ્યક્તિ વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા 5.2 ગ્રામ અને વધુમાં વધુ 260 ગ્રામ માઇક્રોપ્લાસ્ટિક ગળી રહ્યો છે. તેનો અર્થ એ છે કે તમે દર અઠવાડિયે ક્રેડિટ કાર્ડની કિંમતનું પ્લાસ્ટિક ગળી જાવ છો.
માઇક્રોપ્લાસ્ટિક એ અત્યંત નાના પ્લાસ્ટિક કણો છે, જે ખોરાક અને શ્વાસ દ્વારા આપણા શરીરમાં પ્રવેશ કરે છે. આ ખતરનાક કણો નળના પાણી, બોટલના પાણી, મધ, મીઠું અને બીયરમાં પણ જોવા મળે છે. સીફૂડમાં આ સમસ્યા વધુ ગંભીર છે. મહાસાગરોમાં રહેલો પ્લાસ્ટિકનો કચરો દરિયાઈ જીવો દ્વારા મનુષ્ય સુધી પહોંચે છે. આ સિવાય હવામાં હાજર માઇક્રોપ્લાસ્ટિક શ્વાસ દ્વારા પણ શરીરમાં પ્રવેશ કરે છે.
માઇક્રોપ્લાસ્ટિક રોગોનું જોખમ વધારે છે
AIIMSના પ્રોફેસર ડૉ. રીમા દાદાના જણાવ્યા અનુસાર, માઇક્રોપ્લાસ્ટિક આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી પાડે છે. જેના કારણે ડાયાબિટીસ, થાઈરોઈડ, ન્યુરોલોજીકલ ડિસઓર્ડર અને કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારીઓનું જોખમ વધી રહ્યું છે. તેનાથી વંધ્યત્વ પણ થઈ શકે છે.
પાણીમાં પ્લાસ્ટિકના મોટાભાગના કણો
પ્રોફેસર ધવાના અભ્યાસ મુજબ, મોટાભાગના માઇક્રોપ્લાસ્ટિક્સ નળના પાણી અને બોટલના પાણીમાં મળી આવ્યા છે. ખાસ કરીને બોટલના પાણીમાં પ્લાસ્ટિકનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. આ સિવાય મીઠું, મધ અને ખાંડ જેવી વસ્તુઓ પણ પ્લાસ્ટિકથી દૂષિત થાય છે.
બચાવ માટે શું કરવું?
માઇક્રોપ્લાસ્ટિકના જોખમોથી બચવા માટે પ્લાસ્ટિકની વસ્તુઓનો ઓછો ઉપયોગ કરો. ફિલ્ટર કરેલું પાણી પીવો અને કુદરતી સ્ત્રોતોમાંથી મેળવેલ ખોરાક ખાઓ. માઇક્રોપ્લાસ્ટિક સામે રક્ષણ કરવું મહત્વપૂર્ણ છે, નહીં તો તે આપણા સ્વાસ્થ્યને ગંભીર નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.