હૃદયને સ્વસ્થ રાખવાનું નવું સૂત્ર! અવાર-નવાર મીઠાઈઓ ખાવ
મીઠાઈ ખાવી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે, પણ તાજેતરમાં થયેલા એક સ્ટડીમાં ચોંકાવનારો ખુલાસો થયો છે. આ અભ્યાસ દર્શાવે છે કે જો તમે સંતુલિત માત્રામાં અને યોગ્ય પ્રકારની મીઠાઈઓ ખાઓ છો, તો તે તમારા હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.
રિપોર્ટ જણાવવામાં આવ્યું છે કે હૃદયના સ્વાસ્થ્ય પર ખાંડની અસરનો પ્રકાર તમે કયા સ્વરૂપમાં ખાંડ લઈ રહ્યા છો તેના પર નિર્ભર છે. ઉદાહરણ તરીકે, મીઠાઈઓ, ચોકલેટ અને મધ જેવા કુદરતી વિકલ્પો ખાંડવાળા પીણાં કરતાં હૃદય માટે વધુ સારા સાબિત થઈ શકે છે.
હૃદય માટે મીઠું શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે?
સંશોધકોના મતે, શરીર મીઠાઈમાં હાજર નક્કર ખાંડને ધીમે ધીમે પચાવે છે. આના કારણે, શુગર લેવલ અચાનક વધી જતું નથી, જેનાથી હૃદય પર વધુ દબાણ નથી પડતું. તેનાથી વિપરિત, શુગર ડ્રિંક્સમાં હાજર ખાંડ ઝડપથી પચી જાય છે, જેનાથી હૃદયની સમસ્યાઓ વધી શકે છે. સ્વીડનમાં પ્રચલિત ફિકા નામની પરંપરાનો પણ ઉલ્લેખ છે, જેમાં લોકો કોફી અને મીઠાઈઓ પર સમાજીકરણ કરે છે. આ પ્રકારની સામાજિક પ્રવૃત્તિઓ હૃદયના સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં મદદ કરે છે.
ખાંડની યોગ્ય માત્રા કેટલી હોવી જોઈએ?
નિષ્ણાતોના મતે, દરરોજ 25-37.5 ગ્રામ ખાંડનું સેવન હૃદય માટે સલામત છે. આ રકમ 2000 કેલરી ખોરાકના 5-7.5% છે. પરંતુ યાદ રાખો કે અમેરિકનોની જેમ દરરોજ 71 ગ્રામ ખાંડનું સેવન ન કરો.